Ubon Street Art ย่านตลาดใหญ่-อุบล ที่ใครก็อยากรู้จัก

วันที่ 04 ก.ค.  2560

หากนึกถึง อุบลราชธานี จังหวัดหนึ่งทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างของประเทศไทย ดูจะกว้างไป กว้างมากๆเลยทีเดียว ถ้าพูดถึงชื่อ "ตลาดใหญ่-อุบล" แหล่งรวมของอร่อยๆตอนเช้าของชาวอุบล จะเข้าตัว อ.เมือง หรือจะข้ามไปฝั่ง อ.วารินชำราบ ก็ต้องผ่าน ตลาดใหญ่ ซึ่งเป็นแลนด์มาร์คที่สำคัญของเมืองที่พลาดไม่ได้

ด้วยวิถีชีวิตของชาวอุบล บวกกับความพัฒนาที่เจริญยิ่งขึ้นเรื่อยๆ แต่เชื่อไหมว่า ตลาดใหญ่ยังคงกลิ่นอายความมีเสน่ห์ของเมืองเก่าเมืองดั้งเดิมไว้อยู่ และยิ่งมีสเน่ห์มากขึ้นไปอีกเมื่อมีการผสมผสานระหว่างงานศิลปะแนวสตรีทๆเข้าด้วยกัน อย่างที่อื่นๆไม่เคยมีมาก่อน

เชื่อได้เลยว่าอีกไม่นานจะต้องเป็นที่รู้จักหากอยากจะเห็นหรือชมผลงานศิลปะที่

  • ศิลปะที่สนุก
  • มีเทคนิคการแต่งแต้มเฉพาะทาง
  • สไตล์ที่แตกต่าง ของศิลปิน ที่ผสมผสานได้อย่างลงตัว

Ubon Street Art

Ubon Street Art Project หรือ อุบลสตรีทอาร์ตโปรเจ็ค เป็นโครงการจัดทำภาพวาดศิลปะบนผนัง โดยเฉพาะในบริเวณย่านเมืองเก่า เพื่อสร้างจุดเด่นใหม่และกระตุ้นการท่องเที่ยวให้กับจังหวัดอุบลราชธานี โดยเป็นหนึ่งในโครงการภายใต้ Ubon Only Project ของกลุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่หอการค้าไทยจังหวัดอุบลราชธานี (YEC) ร่วมกับกลุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่จังหวัดอุบลราชธานี (UYB)

นอกจากนี้ โครงการนี้ยังได้รับการสนับสนุนจากหลายภาคส่วน ทั้งภาครัฐอย่าง เทศบาลนครอุบลราชธานี รวมถึงภาคเอกชน เช่น เจ้าของตึกพื้นที่ ศิลปิน ช่างภาพ ผู้สนับสนุนอุปกรณ์วาดภาพ รวมถึง ดูโฮม ศูนย์ค้าส่งและปลีกวัสดุบ้านที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ได้สนับสนุน สีทาอาคารเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2560 มูลค่ากว่า 30,000กว่าบาท และอีกหลายกลุ่มผู้สนับสนุน ที่มาเป็นอาสาสมัครในกิจกรรมนี้ ซึ่งตอนนี้ ผลงานทั้งหมดเสร็จเรียบร้อยแล้ว พร้อมที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยว รวมถึงชาวอุบลทุกๆคน ไปเยี่ยมชม ถ่ายรูปชิคๆ เช็คอินกันได้เลยค่ะ

สำหรับผลงานศิลปะ Ubon Street Art ย่านตลาดใหญ่-อุบล งานทั้ง 6 ชิ้นนี้ แม้จะมีสไตล์ที่แตกต่างกัน แต่เนื้อในของงานต่างก็เล่าเรื่องราวเรื่องเดียวกัน นั่นคือ เรื่องของ อุบลราชธานี งานแต่ละชิ้นนั้นสะท้อนมุมมองของศิลปินที่มีต่อจังหวัดอุบลของเราได้อย่างเป็นดีและมีเอกลักษณ์มากๆเลยทีเดียว ขอขอบคุณผู้ที่สร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆที่ล้ำค่านี้ให้กับจังหวัดอุบลราชธานีมากๆค่ะ อุบลเป็นเมืองชิคๆที่ใครๆก็อยากรู้จักไปเลย

เรียบเรียงโดย : Dohome Guide


แสดงความคิดเห็น