3 ขั้นตอนตกแต่งห้องครัวให้สวยน่าใช้ ตามสไตล์คนรักการทำอาหาร

วันที่ 13 ก.ย.  2559

การตกแต่งห้องครัวให้สวยน่าใช้นั้นไม่ใช่เรื่องอยาก เพียงคำนึงถึงความสะอาดและความเป็นระเบียบเป็นหลัก หากอยากรู้ว่าการจัดและตกแต่งห้องครัวนั้นจะมีอะไรบ้างมาดู 3 วิธี ตกแต่งห้องครัวให้น่าใช้ ตามสไตล์คนรักครัว กันเลย

ตกแต่งห้องครัว
IMG. Cr.kitchendecor

ห้องครัว เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของบ้าน เป็นพื้นที่ที่มักจะมีการใช้งานอยู่ประจำทุกวัน เพื่อการประกอบอาหารสำหรับคนในครอบครัว การดูแลใส่ใจในเรื่องสุขอนามัยจึงเป็นสิ่งจำเป็น และไม่ควรละเลยในเรื่องของการจัดการกับสิ่งของ อุปกรณ์ในการประกอบอาหาร รวมถึงการจัดวางตำแหน่งครัวให้เหมาะสม เพื่อให้ห้องครัวเราถูกสุขลักษณะและดูสวยงามเป็นสัดส่วน

1.ที่ตั้งห้องครัวและการระบายอากาศ

ตกแต่งห้องครัว
IMG. Cr.kaboodle.com

โดยปกติห้องครัวควรจะเป็นพื้นที่ที่อยู่หลังสุดของบ้าน และควรจะอยู่ใต้ลมหรือปลายทิศทางลม ให้ลมที่พัดเข้ามาทางหน้าบ้าน ได้พัดออกไปทางหลังบ้านหรือห้องครัว เพื่อให้กลิ่นควันหรือไอความร้อนจากการประกอบอาหารที่อบอวลอยู่ภายในห้องครัวลดลง และไม่ให้กลิ่นหรือไอความร้อนเหล่านั้นเข้ามารบกวนส่วนอื่นๆ ในตัวบ้าน และควรให้ห้องครัวอยู่ในตำแหน่งที่แดดส่งถึงโดยเฉพาะในยามเช้าเพื่อไล่กลิ่นอับความชื้นและเชื้อโรค

ตำแหน่งของห้องครัวที่ต้องระวังอีกอย่างหนึ่งคือ ไม่ควรให้ห้องครัวอยู่ตำแหน่งเดียวกันหรืออยู่ตรงกับห้องนอนที่อยู่ชั้นบนหรือชั้นสอง เพราะจะทำให้กลิ่นอาหารลอยขึ้นไปรบกวนแล้วทำให้กลิ่นติดตามเครื่องนอนหมอนผ้าห่มได้ ส่วนบ้านที่เป็นส่วนบ้านที่เป็นทาวน์เฮาส์หรือบ้านที่มีผนังทึบไม่มีประตูหน้าต่างระบายอากาศภายในห้องครัว ควรจะมีการติดเครื่องดูดควัน เพื่อดูดเอากลิ่นควันและความร้อนภายในห้องครัวออกไป

2.ตำแหน่งภายในห้องครัว

ตกแต่งห้องครัว
IMG. Cr.energy.wonderenergybar

ในการใช้ห้องครัวประกอบอาหารสิ่งที่ต้องคำนึงถึงมีอยู่ 3 จุดสำคัญ คือส่วนเก็บ ส่วนปรุง และส่วนล้าง หรือ ตู้เย็น เตาไฟ อ่างล้าง ที่ต้องมีการจัดวางตำแหน่งและระยะห่างของทั้งสามจุดนี้อย่างเหมาะสม เพื่อความสะดวก ปลอดภัย ทำความสะอาดง่ายได้ง่าย และที่สำคัญต้องถูกสุขลักษณะ ซึ่งรูปแบบตำแหน่งภายในห้องครัมีแผนผังการจัดดังนี้

1.จัดแบบตัวไอ (I) เป็นการจัดให้พื้นที่ทำครัวชิดกำแพงด้านเดียว ซึ่งตู้เย็น อ่างล้าง และเตาไฟจะวางเรียงกันเป็นแนวยาว โดยให้มีพื้นที่เว้นระหว่างกันประมาณ 6 ฟุต การจัดตกแต่งห้องครัวแบบตัวไอนี้ เหมาะกับบ้านขนาดเล็กมีพื้นที่น้อย

2.จัดแบบตัวแอล (L) เป็นรูปแบบที่เหมาะกับการตกแต่งห้องครัวทุกพื้นที่ หรือห้องครัวที่มีขนาดอย่างน้อยประมาณ 2.5 x 3.0 เมตร มีพื้นที่ทำครัวชิดผนังที่ติดกันสองด้านเหมือนรูปตัวแอล และควรให้เตาไฟกับอ่างล้างอยู่คนละด้าน หากมีพื้นที่มาก อาจจะเสริมด้วยเคาน์เตอร์บาร์ตรงกลางและมีอ่างล้างด้วย ก็จะได้ช่วยเพิ่มพื้นที่ทำครัวให้มากขึ้น

3.จัดแบบตัวยู (U) เป็นแบบที่ใช้สอยหรือประกอบอาหารได้สะดวกที่สุด ช่วยให้ห้องครัวมีพื้นที่ทำครัวและที่เก็บอุปกรณ์มาก การจัดตกแต่งห้องครัวเป็นแบบตัวยูนี้ เหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่กว้าง หรือควรมีพื้นที่กว้างอย่างน้อย 3.0 x 3.0 เมตร เพราะหากมีพื้นที่แคบเกินไปอาจทำให้ไม่สะดวกในการใช้งาน ทำให้รู้สึกอึดอัด หรือหากเปิดใช้งานลิ้นชักและบานประตูตู้พร้อมกันก็จะทำให้ชนกันได้

4.จัดแบบขนาน เป็นการจัดพื้นที่ทำครัวให้ชิดผนังสองข้างแบบขนานกัน โดยเว้นพื้นที่ทางเดินตรงกลาง  ซึ่งการจัดตกแต่งห้องครัวแบบขนานนี้จะช่วยให้มีพื้นที่ทำครัวมากขึ้น และประกอบอาหารได้สะดวก เพราะตำแหน่งของเตาไฟ อ่างล้าง และตู้เย็น สามารถจัดวางให้อยู่ตรงข้ามกันได้ในระยะที่เหมาะสม แต่จัดแบบขนานนี้ถ้าพื้นที่ตรงกลางมีระยะแคบมาก อาจจะทำให้ไม่สะดวกเมื่อเปิดประตูตู้หรือลิ้นชักเก็บของ

3.การตกแต่งห้องครัว

การแต่งห้องครัวเราอาจเริ่มจากการเลือกโทนสี ถ้าอยากให้ครัวดูสะอาดสะอ้านอาจเลือกใช้โทนสีอ่อนๆ อย่างสีขาว หรือจะใช้โทนสีหวานๆ ด้วยสไตล์สีพาสเทล เพื่อให้ดูสบายตาและดูสวยสดใส ไม่น่าเบื่อ การใช้สีโทนอ่อนยังช่วยให้ห้องครัวเราดูกว้างขึ้นอีกด้วย

ตกแต่งห้องครัว
IMG. Cr.photos.hgtv.com

การใช้สีทาภายในสีขาวตกแต่งห้องครัว สามารตกแต่งครัวได้หลากหลายสไตล์ ทั้งสไตล์คลาสสิก สไตล์โมเดิร์น หรือสไตล์มินิมอลที่ให้ห้องครัวดูเรียบหรู พร้อมด้วยฟังชันการใช้งานที่ครบและสะดวก เหมาะมากกับห้องครัวที่มีพื้นที่จำกัด

ตกแต่งห้องครัว
IMG. Cr.furnitz.com

หากอยากให้ห้องครัวดูสวยสดใสด้วยการใช้สีพาสเทล ก็ดูจะเข้ากันได้ดีกับการตกแต่งสไตล์วินเทจ อย่างการใช้ตู้ไม้สีพาสเทลเป็นที่เก็บอุปกรณ์ครัว หรือใช้ชุดโต๊ะอาหารเป็นโต๊ะไม้ เก้าอี้เบาะผ้าลายสวยๆ ก็ช่วยให้ครัวสวยน่าใช้สไตล์วินเทจได้เช่นกัน

ตกแต่งห้องครัว
IMG. Cr.champanhecomtorresmo

หากใครไม่ชอบสไตล์หวานๆ แต่ชอบเท่ๆ สไตล์ลอฟท์ อาจทำเคาน์เตอร์หรือพื้นที่ประกอบหารด้วยปูนเปลือยขัดมัน และชั้นไม้ที่เผยให้เห็นลายไม้ชัดเจน พร้อมด้วยเคาน์เตอร์กับสตูลบาร์เหล็ก หรือจะลดความดิบด้วยชุดโต๊ะอาหารไม้ เก้าอี้เหล็กเหล็กสีสดใส หรือทาสีขาวทับบนผนังอิฐเปลือยก็ดูทันสมัยไปอีกแบบ

ในการตกแต่งห้องครัวสามารถตกแต่งได้ง่ายเหมือนห้องอื่นๆ จะตกแต่งแบบใดก็ขึ้นอยู่กับสไตล์ความชอบของเจ้าของบ้าน แต่สิ่งที่ต้องนึกถึงให้มากที่สุดความเป็นระเบียบและความสะอาดของห้องครัว เมื่อได้รู้วิธีแต่งห้องครัวให้หน้าใช้กันแล้ว ไปแต่งห้องครัวที่บ้านเรากันได้เลย

เรียบเรียงโดย : Dohome Guide


 

รายการสินค้าที่น่าสนใจ

แสดงความคิดเห็น