เลือกของเล่นอย่างไร ให้เหมาะสมตามวัยของลูกรัก

วันที่ 11 ก.ย.  2559

โดยธรรมชาติกิจกรรมการเล่นกับเด็กๆ เป็นของคู่กัน และพัฒนาการของเด็กเกิดขึ้นได้จากการเล่น ไม่ว่าจะเป็นพัฒนาการทางด้านร่างกาย ด้านความคิด จินตนาการ สติปัญญา  การได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ รอบตัวของพวกเขา และเพื่อให้เด็กๆ หรือลูกน้อยของเราได้มีพัฒนาการอย่างเต็มที่ ในการเลือกของเล่นจึงเป็นสิ่งสำคัญ เราควรเลือกของเล่นให้เหมาะสมกับเขาด้วย

เลือกของเล่นให้ลูกรัก

เด็กแต่ละช่วงวัยจะมีพัฒนาการที่ต่างกัน ทำให้พฤติกรรมการเล่นต่างกันไปด้วย ดังนั้นในการเลือกของเล่นให้ลูกน้อยก็ต้องเลือกให้เหมาะกับช่วงวัย เพื่อให้เขาได้มีพัฒนาการจากการเล่นได้มีศักยภาพ

การเลือกของเล่นให้เหมาะกับช่วงวัย

1.ช่วงอายุ 1-3 เดือน

แม้ว่าเด็กวัน 1-3 เดือนแรกนี้ จะใช้เวลาส่วนใหญ่ในการนอนหลับ แต่ช่วงระยะเวลาที่เขาตื่นเราสามารถเล่นกับเขาเพื่อกระตุ้นพัฒนาการให้เขาได้ เพราะลูกน้อยของคุณเริ่มมีการเคลื่อนไหวร่างกาย สำรวจสิ่งรอบๆ ตัว รู้จักการใช้มือขว้าสิ่งของ อาจมีขว้าถูกบ้างผิดบ้าง เพราะประสาทกล้ามเนื้อตายังไม่สมบูรณ์ในช่วงวัยนี้

การเล่นของเด็กวัยนี้ จะเป็นการสัมผัสการอุ้มพูดคุย เด็กจะยิ้มและตอบสนองต่อเสียงรอบข้าง หาของเล่นที่กระตุ้นสายตา อย่างโมบายสีสดใส ของเล่นที่เขย่าแล้วมีเสียงดัง หรือการถือของเล่นเคลื่อนไหวให้เขาได้มองตามและกลอกตาไปมาตามได้

เลือกของเล่นให้ลูกรัก

2.ช่วงอายุ 4-6 เดือน

เป็นช่วงที่มีพัฒนาการและการเปลี่ยนแปลงมาก ในช่วง 4 เดือนเขาจะสามารถยกศีรษะ คอแข็ง เริ่มมีการพลิกคว่ำ มีการหมุนตัวไปมา คืบตัวไปข้างหน้าได้ และเริ่มฝึกนั่ง พอช่วงเดือนที่ 6 เขาจะเริ่มนั่งเองได้ และฝึกคลาน ช่วง 4- 6 เดือนนี้ เขาสามารถใช้แขนได้ดี มีการขว้าสิ่งของ ถือจับเหวี่ยงไปมา เอาของเข้าปาก ชอบที่จะพลิกคว่ำและลุกนั่งเอง

ของเล่นที่เหมาะกับช่วงวัยนี้ ควรเป็นของเล่นสำหรับเด็กอ่อนที่นุ่มนิ่ม ปลอดภัย ไม่มีความคม และเอาเข้าปากได้โดยไม่เป็นอันตราย เป็นของเล่นที่ใช้มือจับได้ ของเล่นมีเสียง อาจจะเป็นยางกัดนิ่มๆ กรุ๋งกริ๋ง กล่องดนตรี และเล่นกับลูกน้อยด้วยการหยอกล้อพูดคุย ให้เขาได้ยิ้มหัวเราะ หรือจับเขานั่งบ่อยๆ เพื่อจะได้กระตุ้นพัฒนากล้ามเนื้อลำตัว ที่เขาจะใช้ลุกนั่งเองและใช้ฝึกคลาน เพื่อให้เขาคลานได้คล่องขึ้นในช่วงอายุต่อไป

เลือกของเล่นให้ลูกรัก

3.ช่วงอายุ 7-8 เดือน

เป็นช่วงอายุที่เริ่มขยับร่างกายได้คล่องขึ้น เริ่มคลานได้ มีความอยากรู้อยากเห็น ชอบหยิบจับสิ่งของรอบตัว และมีการมองพิจารณาสิ่งที่อยู่ตรงหน้า และมักขว้าสิ่งต่างๆ เข้าปาก มองตามวัตถุหรือสิ่งต่างๆ ที่สนใจ มีการใช้เสียงออกเสียงต่างๆ แต่ยังไม่เป็นภาษา เริ่มรู้และจดจำสิ่งต่างๆ ในสิ่งที่คุณแม่พูดกับลูกน้อยได้

การเล่นของลูกน้อยในวัยนี้ เขาจะเริ่มชอบคืบหรือคลานไปหาสิ่งของต่างๆ ที่อยู่ภายในบ้าน เช่น ตะกร้า กล่อง และเริ่มเลือกของเล่นเอง ชอบสิ่งของที่ขยับได้ เราอาจเลือกของเล่นที่เป็นลูกบอลเล็กๆ นิ่มๆ สีสดใส กลิ้งไปมาให้เขาสนใจและคลานไปหาลูกบอลเอง หรือจะเป็นของเล่นที่มีเสียง ของเล่นที่เคลื่อนที่ได้อย่างรถไขลาน เพื่อจูงใจให้เขาคลานไปหาของเล่นเป็นการฝึกพัฒนาการทางร่างกายวิธีหนึ่ง

เลือกของเล่นให้ลูกรัก

4.ช่วงอายุ 9-11 เดือน

เป็นช่วงที่ลูกน้อยของคุณคลานได้คล่องขึ้น และจะเริ่มชอบปีนป่ายเฟอร์นิเจอร์ และเกาะยืน บางคนก็เกาะแล้วเดิน เขาจะไม่หยุดนิ่ง สนใจสิ่งของทุกอย่างที่มองเห็น เปิดปิดลิ้นชัก ชอบหยิบจับสิ่งของ บางที่ก็ขว้ามาเก็บไว้กับตัว และจะสามารถเริ่มเปล่งเสียงได้ เป็นการสื่อสาร เช่น หม่ำๆ พอช่วง 11 เดือนก็จะเริ่มตั้งไข่

ลูกน้อยในช่วงอายุนี้ จะชอบของเล่นที่มีเสียงดังๆ ชอบเล่นสิ่งที่เคาะแล้วเกิดเสียง เช่น กลอง เครื่องดนตรีของเล่น หรือเสียงเพลงให้เขาได้ขยับท่าทางตามจังหวะ หาตุ๊กตานุ่มๆ มาไว้ให้เขากอด เปิดหนังสือภาพให้เขาดูฝึกพัฒนาการในเรื่องการมองสี หรือให้เขานั่งบนม้าโยกเยกที่แกว่งช้าๆ ไปมา จะช่วยฝึกให้เขารู้ระยะทาง ฝึกการเคลื่อนไหว และทำให้เขารู้สึกสนุกสนาน

เลือกของเล่นให้ลูกรัก

5.ช่วงอายุ 12-18 เดือน

เป็นช่วงวัยที่ฝึกเดินจนสามารถเดินเองได้ กล้ามเนื้อเขาแข็งแรงขึ้นสามารถหยิบจับแก้วน้ำได้ หรือใช้ช้อนตักอาหารเข้าปากเองได้บ้าง และยังชอบจดจำและเลียนแบบท่าทางคนรอบข้าง สามารถแยกแยะของเล่นตามสีและรูปรางได้

เป็นวัยที่เหมาะจะพาลูกน้อยออกไปเรียนรู้นอกบ้าน เที่ยวสวนสัตว์ พาฝึกพูดคำศัพท์สิ่งที่เห็น และให้เขาจำภาพในสมุดภาพ ฟังนิทานก่อนนอน เล่นตุ๊กตาที่เป็นรูปคนและรูปสัตว์ต่างๆ ให้เขาได้รู้จักและแยกแยะลักษณะ ให้เขาเล่นรถปั่นแล้วใช้ขาทีบไปข้างหน้า เพื่อกระตุ้นกล้ามเนื้อขาให้เขา

เลือกของเล่นให้ลูกรัก

6.ช่วงอายุ 18 เดือน -2 ปี

วัยนี้เดินได้มั่นคงและสามารถวิ่งได้ เป็นตัวเองมากขึ้น เขาจะชอบและสนุกกับการการวิ่งกระโดด ปีนป่าย การใช้ได้กล้ามเนื้อใช้กำลัง มีความจำและการใช้ภาษาได้ดี เริ่มพูดคุยรู้เรื่อง ชอบจับดินสอมาขีดๆ เขียนๆ และพอจะมองออกแล้วว่าลูกน้อยเริ่มถนัดมือซ้ายหรือมือขวา

การเล่นของเด็กวัยนี้ เหมาะที่จะออกไปวิ่งเล่น ปีนป่ายเครื่องเล่นในสนามเด็กเล่น เพื่อให้เขาได้ออกกำลัง และเขายังชอบการเล่นบทบาทสมมุติ ที่ได้ใช้จินตนาการ นึกถึงสถานการณ์ต่าง ๆ เขาจะเล่นแสดงเป็นคนอื่นและมีการนำของเล่นหรือสิ่งของต่างๆ มาใช้เล่นเลียนแบบของจริง เช่น บ้านตุ๊กตา ตุ๊กตาเด็ก เครื่องครัว ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาเห็นประจำ หรือสิ่งของที่อยู่ในชีวิตประจำวัน

เลือกของเล่นให้ลูกรัก

7.ช่วงอายุ 2-3 ปี

วัยนี้เป็นวัยที่มีพัฒนาการมาก วิ่งได้เร็วขึ้น ช่วยตัวเองได้มากขึ้น แต่งตัวเองได้บางส่วน รับประทานอาหารเองได้  ใช้มือจัดดินสอขีดเขียนได้ และเป็นวัยที่ไม่ชอบหยุดนิ่ง ชอบปีน ชอบกระโดด และยังสามารถเข้าใจเนื้อหาความหมายของนิทาน เรื่องราว เรื่องเล่าต่างๆ  สามารถสื่อสารบอกสิ่งที่เขาต้องการ หรือแสดงอารมณ์ออกมาแบบเปิดเผย

การเล่นของลูกน้อยในช่วงวัยนี้ ควรให้เขาได้มีการพัฒนาเสริมทักษะด้านต่างๆ ให้เต็มที่ ทั้งด้านร่างกาย ภาษา อารมณ์ จินตนาการ จึงต้องเลือกของเล่นเสริมทักษะ อย่างการเล่นกล่องที่มีช่องให้ใส่รูปทรงต่างๆ ฝึกตัดกระดาษ ของเล่นที่ใช้สร้างบ้าน ของเล่นที่เป็นบล็อกตัวต่อ การวาดรูประบายสี อาจจะลองให้เขาได้ร้อยลูกปัดโตๆ ช่วงนี้เป็นวัยที่มีจินตนาการสูงจึงชอบเล่นบทบาทสมมุติกับเพื่อน

เลือกของเล่นให้ลูกรัก

8.ช่วงอายุ 3-4 ปี

เป็นช่วงอายุที่มีพัฒนาการมากทั้งร่างกาย สิตปัญญา จินตนาการ เขาเริ่มรู้จักและแยกแยะจัดหมวดหมู่สิ่งต่างๆ ได้ เป็นวัยที่อยากรู้อยากเห็น อยากเรียนรู้ทดลองสิ่งใหม่ๆ อยากเข้ามาช่วยงานบ้าน สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ด้วยตัวเอง ไม่ค่อยอยู่นิ่งมีพลังเหลือเฟือ จะเล่นโดยไม่รู้สึกเหนื่อย
เมื่อเขาเริ่มรู้จักแยกแยะจัดหมวดหมู่ เขาก็จะเริ่มแยกเพศ เริ่มแยกว่าของเล่นชิ้นไหนเหมาะกับเพศใด อย่างเด็กชาย จะเล่น หุ่นยนต์ รถของเล่น เด็กหญิงจะเล่นตุ๊กตา แต่งตัวตุ๊กตา ชุดทำครัว และวัยนี้เริ่มสามารถเล่นเกมแบบมีกติกาการเล่นได้ หรือออกไปฝึกว่ายน้ำได้ หัดปั่นจักยาน

นอกจากการเล่นของเล่นแล้ว ลูกน้อยยังสามารถทำกิจกรรมได้หลายอย่าง ทั้งการออกไปเล่นนอกบ้าน การเล่นกับเพื่อนเพื่อเป็นการเข้าสังคม การการเล่านิทาน ร้องเพลง ทายปัญหา การพูดคุยหยอกล้อกับคุณพ่อคุณแม่หรือคนในครอบครัว เพื่อเพิ่มพัฒนาการทักษะด้านต่างๆ และยังเป็นการเสริมสายสัมพันธ์ระหว่างคนในครอบครัว

เรียบเรียงโดย : Dohome Guide


 

รายการสินค้าที่น่าสนใจ

แสดงความคิดเห็น