แนะนำอุปกรณ์ป้องกันภัย ที่ควรมีไว้สำหรับงานรีโนเวทบ้าน

วันที่ 26 ก.ย.  2559

เมื่อเรามาถึงยุคที่ใครๆ ก็หันมารีโนเวทบ้าน แทนการหาซื้อบ้านหลังใหม่ หลายคนก็จ้างช่างผู้เชี่ยวชาญมาดูแลเรื่องนี้ แต่อีกหลายคนมีฝีมือด้านงานก่อสร้างปรับปรุงบ้านก็อยากจะลงลงมือทำเองมากกว่า แม้การรีโนเวทบ้านจะเป็นเพียงการปรับบ้านหลังเก่าให้ดูดีขึ้น เราก็ประมาทไม่ได้ในเรื่องของอันตรายและอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นในขณะที่เราปฏิบัติงาน ฉะนั้นวันนี้เราจึงอยากจะมาแนะนำอุปกรณ์ป้องกันภัย ที่ควรมีไว้สำหรับงานรีโนเวทบ้านมาฝากกัน

1.อุปกรณ์ป้องกันศีรษะ

หมวกก่อสร้าง
หมวกก่อสร้าง INDY รุ่น Z50/501OR
อุปกรณ์ป้องกันศีรษะ หรือ หมวกนิรภัย เป็นอุปกรณ์ที่ป้องกันอันตรายศีรษะจากการถูกชน กระแทก หรือวัตถุตกจากที่สูงมากระทบศีรษะ ในการทำงานเกี่ยวกับก่อสร้างแต่งเติมบ้านส่วนใหญ่มักเกิดอุบัติเหตุขึ้นที่ศีรษะเสมอ ในการป้องกันศรีษะด้วยหมวกนิรภัยจึงมีความสำคัญในการก่อสร้างรีโนเวทบ้าน

2.อุปกรณ์ป้องกันเสียง

ที่ครอบหู
ที่ครอบหู สีเหลือง YAMADA รุ่น EM301B
อุปกรณ์ป้องกันเสียง เป็นอุปกรณ์ป้องกันภัยที่ป้องกันตรายต่อหูและการได้ยิน เป็นการลดความดังของเสียงในขณะทำงาน จะช่วยกั้นความดังของเสียงที่จะมากระทบต่อแก้วหู กระดูกหู เป็นการป้องกันอันตรายที่มีต่อระบบการได้ยิน งานก่อสร้างรีโนเวทบ้านก็อาจะมีบางขั้นตอนที่อาจเกิดเสียงดัง อย่างการตัดเหล็ก หรือตัดกระเบื้อง

3.อุปกรณ์ป้องกันใบหน้าและดวงตา

หน้ากากอ๊อกสวมหัว
หน้ากากอ๊อกสวมหัว รุ่น C-8 สีดำ
อุปกรณ์ป้องกันใบหน้าและดวงตา เป็นอุปกรณ์ช่วยป้องกันอันตรายที่อาจเกิดจากวัตถุ สารเคมี กระเด็นใส่ใบหน้าหรือดวงตา หรือป้องกันแสงจ้า ความร้อน รังสีที่จะทำลายดวงตา อย่างแสงประกายไฟจากการเชื่อมเหล็กขณะรีโนเวทบ้าน

4.อุปกรณ์ป้องกันระบบทางเดินหายใจ

หน้ากากกันฝุ่นหัว
หน้ากากกันฝุ่นหัวคู่ สีดำ รุ่น 43003
อุปกรณ์ป้องกันระบบทางเดินหายใจ เป็นอุปกรณ์ป้องกันภัยที่ใช้ป้องกันอันตรายมลพิษทางอากาศ ที่อาจเกิดขึ้นต่อระบบทางเดินหายใจในขณะทำงาน การรีโนเวทบ้านในขั้นตอนที่ต้องรื้อถอนบางส่วน หรือการทุบกำแพง ที่อาจมีฝุ่นควันคลุ้ง หรือแม้แต่การทาสีกลิ่นของสารเคมีก็อาจเป็นอันตรายได้ เราจึงควรมีอุปกรณ์ป้องกันการหายใจ อย่างหน้ากากนิรภัยหรือผ้าปิดจมูกไว้

5.อุปกรณ์ป้องกันมือ

ถุงมือนิรภัย
ถุงมือหนังยาว 18 นิ้ว สีเทา OEM
มือ เป็นอวัยวะสำคัญในการทำงานช่างเกือบทุกอย่าง ต้องมีการใช้มือหยิบจับอุปกรณ์เครื่องมือช่างต่างๆ จึงมีโอกาสสูงที่จะมือจะได้รับอันตราย เช่นการถูกของมีคมบาท โดนตัด การถูกไฟลวก การถูกความร้อน แขนโดนขีดข่วน หนังถลอก หรือต้องใช้มือสัมผัสกับวัสดุที่อาจเกิดอันตรายหรือสารเคมี เป็นต้น จึงจำเป็นที่จะต้องมีอุปกรณ์ป้องกันมือหรือที่เรียกว่า ถุงมือนิรภัย มีไว้สวมใส่เพื่อลดการบาทเจ็บของมือและแขน

6.อุปกรณ์ป้องกันเท้า

รองเท้านิรภัย
รองเท้านิรภัย แบบหุ้มข้อ สีดำ NASH รุ่น HL-S007
อุปกรณ์ป้องกันเท้าหรือที่เรียกว่า รองเท้านิรภัย ไว้สำหรับสวมใส่ในการทำงานเพื่อป้องกันเท้า นิ้วเท้า หน้าแข้ง จากการถูกกระแทก ถูกทิ่มตำ ถูกทับ กันกระแสไฟฟ้า เพราะการรีโนเวทบ้านจะต้องมีเศษหิน เศษปูน  เศษไม้ ตะปู ของแหลมคมและอื่นๆ ที่อาจก่อให้เกิดอันตรายหรือได้รับบาดเจ็บอยู่แล้ว เมื่อเราต้องเข้าไปในพื้นที่การทำงานนั้นเราจึงต้องสวมรองเท้านิรภัยไว้เพื่อความปลอดภัย

 

แม้การรีโนเวทบ้านจะเป็นเพียงงานก่อสร้างเล็กๆ แต่ก็สามารถเกิดอันตรายขึ้นได้เสมอ เราจึงต้องมีระมัดระวังและต้องมีการใช้หรือสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันภัย เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้โดนไม่ทันตั้งตัว ซึ่งอุปกรณ์ความปลอดภัยนั้นก็มีอยู่หลายแบบหลายประเภท เราควรจะเลือกใช้ให้เหมาะสมกับงาน และคำนึงถึงคุณภาพของอุปกรณ์ป้องกันด้วย

 

เรียบเรียงโดย : Dohome Guide


 

แสดงความคิดเห็น