ดูโฮมชวนคนไทยปลูกดอกดาวเรือง รำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวงร. 9

วันที่ 28 มิ.ย.  2560

เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2559 เป็นวันที่ฟ้าร้องไห้ เมื่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงมีพระอาการประชวรทรุดหนักลงตามลำดับ และเสด็จสวรรคตเมื่อเวลา 15.52 น. รวมพระชนมายุ 88 พรรษา ทรงครองราชสมบัติได้ 70 ปี นับว่าเป็นวันที่คนไทยทั้งประเทศหัวใจสิ้นสลาย รวมใจกันส่งเทวดากลับคืนสู่สวรรค์

 

กระทรวงมหาดไทย ได้มีการออกประกาศเชิญชวนประชาชนคนไทยทั่วทั้งประเทศ ร่วมกันปลูก ดอกดาวเรือง หรือ ดอกไม้ที่มีสีเหลือง ในวันที่ 15 สิงหาคมนี้ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเริ่มปลูก เพื่อให้ออกดอกบานสะพรั่งทั่วทั้งแผ่นดิน โดยอายุปลูกดาวเรืองจะใช้ระยะเวลา 55-60 วัน และจะบานนาน 3 สัปดาห์ เพื่อให้ดาวเรืองนั้นออกดอกทันช่วงวันที่ 25-26 ตุลาคม 2560นี้ ซึ่งเป็นช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ณ วันที่ 26 ตุลาคม 2560ที่จะมาถึงนี้

 

ดูโฮม ศูนย์ค้าส่งและปลีกวัสดุบ้านที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ขอเชิญชวนคนไทยร่วมใจกันปลูก ดอกดาวเรือง ให้เหลืองบานสะพรั่งทั่วทั้งแผ่นดิน เพื่อใช้ประดับสถานที่ราชการ สถานที่สำคัญของจังหวัด บริษัท ห้างร้าน และบ้านเรือนประชาชน ในช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 แสดงความจงรักภักดี ถวายความอาลัย และรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ และเป็นดอกไม้ที่ใช้ประดับตกแต่งสถานที่ ในช่วงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพด้วย ดูโฮมจึงนำเรื่องราวและวิธีการปลูกดอกดาวเรือง ซึ่งเป็นดอกไม้ที่มีสีเป็นสัญลักษณ์ในวันพระราชสมภพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 มาให้ทุกท่านได้ติดตาม

 

ดอกดาวเรือง

ดอกดาวเรือง (Marigold) หรือ คำปู้จู้ คำปู้จู้หลวง ภาษาถิ่นของภาคเหนือ คนไทยสมัยโบราณเชื่อว่าการปลูกต้นดาวเรือง จะช่วยเสริมมงคลให้กับชีวิตทำให้ชีวิตเจริญรุ่งเรือง ดาวเรืองนิยมปลูกเพื่อตัดดอก เมล็ดมีขนาดใหญ่ ปลูกง่าย งอกเร็ว ต้นโตเร็ว และแข็งแรงไม่ค่อยมีโรคหรือแมลงรบกวน ให้ดอกเร็ว ดอกดก มีหลายชนิและหลายสี รูปทรงของดอกสวยงาม สีสันสดใส ดาวเรืองจะออกดอกบานทนนานหลายวัน สามารถปักแจกันได้นาน 1-2 สัปดาห์ ให้ดอกในระยะเวลาสั้น คือ ประมาณ 60-70 วัน หลังปลูก ดังนั้นในการปลูกดาวเรือง สามารถกำหนดระยะเวลาการออกดอกให้ตรงกับเทศกาลสำคัญได้ จึงมีผู้นิยมปลูก และใช้ดาวเรืองกันมาก

 

วิธีปลูกดาวเรือง

ขั้นตอนที่ 1 เตรียมกระถางใส่ดินลงไป และรดน้ำให้ชุ่มทิ้งไว้ 1คืน

ขั้นตอนที่ 2 นำต้นกล้าที่มีอายุ 7-10วัน นับจากวันเพาะเมล็ด โดยแยกต้นกล้าให้มีวัสดุเพาะ หรือดินหุ้มติดรากมาด้วย เพื่อป้องกันรากกระทบกระเทือน นำมาปลูกในแต่ละหลุม แต่ละกระถางที่เตรียมไว้ รดน้ำให้ชุ่ม

ขั้นตอนที่ 3 รดน้ำดาวเรืองอย่างต่อเนื่อง โดยสัปดาห์แรกควรรดน้ำเช้า-เย็น จากนั้นสัปดาห์ต่อไป รดน้ำเช้า หรือเย็นอย่างเดียว

ขั้นตอนที่ 4 เมื่อดาวเรืองอายุ 15-25วัน ใส่ปุ๋ยลงไป และจากนั้นดาวเรืองจะออกดอกบานสวยงาม

 

เทคนิคและวิธีการปลูกดอกดาวเรือง ให้ออกดอกระหว่างวันที่ 20-31 ตุลาคม 2560

เพื่อร่วมแสดงความจงรักภักดี มีเทคนิคดังนี้

1. เพาะกล้า วันที่ 5 สิงหาคม 2560

2. ย้ายกล้าปลูก 15 สิงหาคม 2560

3. วันที่ 9 ตุลาคม 2560 ดอกดาวเรืองเริ่มออกดอก อายุ 55 วัน จะทำให้ดอกดาวเรืองบานสะพรั่งนานถึงวันที่ 31 ตุลาคม 2560

 

วิธีดูแลต้นดาวเรือง

  • เมื่อต้นดาวเรืองอายุ ประมาณ 15-25 วัน ให้ใส่ปุ๋ยสูตร 15-15-15 อัตรา 1 ช้อนชาต่อต้น
  • อายุ 21-25 วัน ปลิดยอดทิ้งเพื่อให้แตกกิ่งก้าน โดยปลิดยอดบริเวณเหนือใบคู่ที่ 2 นับจากโคนต้น
  • อายุ 35-45 วัน ให้ใส่ปุ๋ยสูตร 12-24-12 อัตรา 1 ช้อนชาต่อต้น
  • อายุเริ่มปลูกถึงออกดอก ประมาณ 55-60 วัน และจะบานสะพรั่งถึง 31 ตุลาคม 2560
  • การดูแลรักษา เช่น กำจัดวัชพืช ใส่ปุ๋ย รดน้ำพอชุ่มให้สม่ำเสมอ

 

เชิญชวนพวกเราคนไทยทุกคน ร่วมกันปลูก ดาวเรือง พร้อมกัน ตั้งแต่ช่วงกลางเดือน วันที่ 15 สิงหาคม 2560นี้ เพื่อให้ดาวเรืองและดอกไม้สีเหลือง ได้ออกดอกและบานสะพรั่งตั้งแต่ วันที่ 20 ตุลาคม เป็นต้นไป ประดับตกแต่งเมือง และแสดงความจงรักภักดี รำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่มีต่อประชาชนชาวไทยทุกถิ่นถารทั่วประเทศ แม้ว่าจะใกล้ไกลเพียงใด ลำบากตรากตรำหนักหนาเพียงไหน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ก็ทรงเสด็จไปถึงช่วยเหลือประชาชนคนไทยเสมอมาร่วมกัน

 

เรียบเรียงโดย : Dohome Guide


รายการสินค้าที่น่าสนใจ

แสดงความคิดเห็น