เข้าพรรษามหาบุญ ทำบุญสุขใจ เพิ่มความสว่างไสวแก่ชีวิต 2560

วันที่ 29 มิ.ย.  2560

 

วันเข้าพรรษา ปีนี้ ตรงกับวันที่ 9 กรกฎาคม 2560 

วันเข้าพรรษา เป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาต่อจากวันอาสาฬหบูชา เป็นวันที่พระสงฆ์เถรวาทจะอธิษฐานว่าจะพักประจำอยู่ ณ ที่ใดที่หนึ่ง ตลอดระยะเวลาฤดูฝนที่มีกำหนดเป็นระยะเวลา 3เดือน เพื่อป้องกันความเสียหายจากการที่อาจจะเดินเหยียบย่ำธัญพืชของชาวบ้านที่ปลูกลงแปลงในฤดูฝน และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง การศึกษาพระธรรมวินัยจากพระสงฆ์ที่ทรงความรู้ ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์และสร้างความสามัคคีในหมู่คณะสงฆ์โดยไม่ไปค้างแรมที่อื่น

"พรรษา" แปลว่า ฤดูฝน "จำ" แปลว่า พักอยู่ พิธีเข้าพรรษานี้ถือเป็นข้อปฏิบัติสำหรับพระสงฆ์โดยตรง ละเว้นไม่ได้ ไม่ว่าจะกรณีใดๆก็ตาม เริ่มนับตั้งแต่วัน แรม 1 ค่ำ เดือน 8 ของทุกปี หรือเดือน 8 หลัง ถ้ามีเดือน 8 สองหน และสิ้นสุดลงในวันขึ้น 15ค่ำ เดือน 11 หรือวันออกพรรษา

ถือเป็นโอกาสอันดีที่พุทธศาสนิกชนชาวไทย จะบำเพ็ญกุศลด้วยการ เข้าวัดทำบุญ ตักบาตร ฟังพระธรรมเทศนา ถวายสังฆทานเพื่อนเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ซึ่งสิ่งที่พิเศษและสำคัญกว่าวันอื่นๆก็คือ มีการถวาย หลอดไฟ หรือ เทียนเข้าพรรษา และผ้าอาบน้ำฝนแก่พระสงฆ์ด้วย เพื่อสำหรับให้พระสงฆ์ได้ใช้สำหรับการอยู่จำพรรษา ชายไทยที่เป็นพุทธศาสนาิกดชนจะนิยมถือบรรพชาอุปสมบทเป็นพระสงฆ์ เพื่ออยู่จำพรรษาตลอดฤดูพรรษาทั้ง 3 เดือน จะเรียกการบรรพชาอุปสมบทเพื่อจำพรรษาตลอดพรรษาว่า "บวชเอาพรรษา" นั่นเอง

 

สังฆทานที่ถวายแล้วพระได้ประโยชน์

การถวายสังฆทาน คือการถวายของใช้ที่จำเป็นแก่พระภิกษุ ไม่ว่าจะเป็นพวกเครื่องนอน ของใช้ ตลอดจนอาหารแห้งต่างๆ ซึ่งการถวายสังฆทานไม่ได้จำเพราะเจาะจงว่าจะให้กับพระรูปใดรูปหนึ่ง พระที่รับสังฆทานถือว่าเป็นตัวแทนของพระสงฆ์ทั้งหมด จึงขอนำสิ่งของสังฆทานที่ถวายแล้วพระได้ประโยชน์ที่พุทธศาสนิกชนควรนำไปทำบุญมีดังนี้

 

 

เครื่องเขียนและอุปกรณ์การเรียน

ควรถวาย หนังสือนักธรรม หนังสือบาลี สมุด กระดาษ ปากกา และดินสอ ในยุคสมัยนี้พระท่านต้องเรียนพระปริยัติธรรม และจดกำหนดนัดหมายต่างๆช่วยจำนั่นเอง

 

 

มีดโกน

ควรเลือก มีดโกนยี่ห้อที่ได้คุณภาพ โกนได้เกลี้ยงเกลา เป็นของจำเป็นมาก เพื่อใช้โกนศีรษะ

 

 

ผ้าไตรจีวร

ควรเลือก ผ้าไตรจีวร ที่ทำจากผ้ามัสลิน เพราะเนื้อผ้าจะเหมาะสมกับสภาพอากาศร้อนชื้น

 

 

รองเท้า

พระท่านต้องเดินบิณฑบาต ธุดงค์ ไปเรียนหนังสือ ไปกิจนิมนต์ตามที่ต่างๆ บางรูปต้องทำงานที่ใช้แรงงานในวัด เช่น ก่อสร้าง ทำสวน รองเท้าจะขาดเสียหายอยู่บ่อยๆนั่นเอง

 

 

ยารักษาโรค

ควรถวาย ยาดี มีคุณภาพ ยาสามัญประจำบ้านต่างๆ เช่น กลุ่มยาบรรเทาปวดลดไข้ กลุ่มยาแก้แพ้ ลดน้ำมูก กลุ่มยาดม หน้ามืด คัดจมูก หรือกลุ่มยาสำหรับโรคผิวหนัง

 

 

ผ้าขนหนูสีสุภาพ

ควรเลือก ผ้าขนหนู เนื้อดี สีสุภาพ ไม่ควรมีลวดลายฉูดฉาด และไม่จำเป็นต้องมีสีเหลืองแต่อย่างใด

 

 

หลอดไฟ อุปกรณ์ไฟฟ้า

หลอดไฟ อุปกรณ์ไฟฟ้า ไฟฉาย ถ่านไฟฉาย ซึ่งวัดตามชนบทและวัดป่าสิ่งนี้ ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นมาก รวมถึง บัลลาสต์-สตาร์ตเตอร์  ที่ใช้คู่กับหลอดไฟ

 

 

ผลิตภัณฑ์และชุดอุปกรณ์ทำความสะอาด

ผลิตภัณฑ์และชุดอุปกรณ์ทำความสะอาด ไม่ว่าจะเป็นผงซักฟอก หรือ น้ำยาซักผ้า ก็มีประโยชน์ทั้งสิ้น แม้กระทั่งน้ำยาปรับผ้านุ่ม ผ้าจะได้ไม่เก่าเร็วช่วยถนอมผ้า

 

สังฆทานที่ดี ควรเป็นสังฆทานที่พระสงฆ์ได้ใช้และเกิดประโยชน์อย่างแท้จริง พิจารณาแล้วว่ามีคุณภาพ ดูโฮม ศูนย์ค้าส่งและปลีกวัสดุบ้านที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ขอมอบชุดสังฆทานทำบุญในช่วงเทศกาลวันเข้าพรรษานี้ "ชุดสังฆทานสว่างบุญ" ซื้อยกชุดถูกกว่า "ชุดสังฆทานเบญจบุญ" เลือกบุญได้ตามความต้องการ เข้าพรรษามหาบุญ 1-15 กรกฎาคม 2560นี้ ทำบุญสุขใจ เพิ่มความสว่างไสวแก่ชีวิต พร้อมช้อปอิ่มบุญสุขใจ ต้อนรับเทศกาลเข้าพรรษา

หาซื้อได้ที่ ดูโฮม ศูนย์ค้าส่งและปลีกวัสดุบ้านที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

ทุกสาขาทั่วประเทศ เปิดบริการทุกวัน ที่ตั้งสาขา คลิก http://bit.ly/2uhBC0r

สอบถามเพิ่มเติมโทร. 1746 ครบ ถูก ดี ที่ ดูโฮม

หรือสั่งซื้อออนไลน์ ช้อปง่ายๆเพียงปลายนิ้ว ดูโฮมช้อปออนไลน์

สั่งด่วน..ส่งเร็ว คลิก http://bit.ly/2tWMDES บริการจัดส่งทั่วประเทศ สอบถามโทร. 02-5779877

เรียบเรียงโดย : Dohome Guide


รายการสินค้าที่น่าสนใจ

แสดงความคิดเห็น