12 เรื่องควรทำและไม่ควรทำ ก่อนทิ้งบ้านออกไปเที่ยวปีใหม่

วันที่ 26 ธ.ค.  2559

เทศกาลปีใหม่ 2560 ที่ใกล้จะมาถึงนี้ ถือเป็นช่วงเวลาแห่งความสุข หลายๆคนกำลังตั้งหน้าตั้งตารอคอย เพราะนอกจากจะได้เฉลิมฉลองกับครอบครัว เพื่อนๆ หรือคนรู้ใจแล้ว หลายคนวางแผนไปเที่ยวพักผ่อนในช่วงวันหยุดยาวนี้ด้วย

หากจะให้เที่ยวพักผ่อนช่วงเทศกาลปีใหม่อย่างมีความสุขและสบายใจ ไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลัง เรานำสิ่งที่ควรรีบทำซะตั้งแต่เนิ่นๆ ก่อนทิ้งบ้านช่วงหยุดยาววันปีใหม่นี้ มาให้เตรียมพร้อม 12 เรื่องควรทำและไม่ควรทำ ก่อนทิ้งบ้านออกไปเที่ยวปีใหม่

เรื่องที่ควรทำเพื่อจะได้เที่ยวปีใหม่อย่างมีความสุขและสบายใจ

1.ประตูจุดสำคัญ

หน้าด่านของบ้าน ตรวจเช็คสภาพว่าประตูบ้านมีจุดชำรุด เสียหาย โดยเฉพาะบริเวณ กลอน ลูกบิด บานพับ เพราะมันอาจทำให้ผู้ไม่ประสงค์ดีใช้จุดเสียหายของประตู เข้ามาภายในบ้านได้อย่างง่ายดาย และควรมีระบบล็อค ป้องกันอันตรายจากการโจรกรรม

2.ระบบล็อค 

หากระบบล็อคในตัวบ้านแน่นหนา คุณวางใจได้เลยว่าบ้านของคุณมีความปลอดภัยในระดับหนึ่งแล้วล่ะ ดังนั้นก่อนทิ้งบ้านไปหลายๆวัน ต้องตรวจเช็คให้แน่ใจว่า กุญแจ แม่กุญแจ ยังคงใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพดีอยู่หรือเปล่า

3.ระบบไฟฟ้าในบ้าน

สำคัญอันดับต้นๆเลยทีเดียวเชียว หากคุณไม่อยู่บ้านติดต่อกันหลายวัน ควรตรวจตรา ปลั๊กไฟ เต้าเสียบไฟ เครื่องใช้ไฟฟ้า ที่อาจชอบลืมเสียบทิ้งไว้หลังการใช้งาน ควรดึงปลั๊กออกให้เรียบร้อยทุกครั้ง หรืออาจจะตัดระบบไฟเพื่อความปลอดภัยช่วยป้องกันเหตุเพลิงไหม้อีกด้วย

4.ให้อาหารสัตว์เลี้ยง 

ก่อนอื่นติดต่อหาสถานที่รับฝากสัตว์เลี้ยง ซึ่งในปัจจุบันมีสถานที่รับฝากหลายแห่ง แต่คุณก็ต้องเตรียมใจเพราะราคาที่รับฝากนั้นค่อนข้างสูง เพราะเป็นช่วงเทศกาล หรืออาจฝากเพื่อนสนิทที่ไม่ได้เดินทางไปไหน และมีเวลาดูแลสัตว์เลี้ยงของคุณ แต่หากคุณไม่สามารถฝากใครได้เลย ควรเตรียมอาหาร น้ำดื่ม ไว้ให้พร้อม รวมถึงควรหาที่อยู่ให้สัตว์เลี้ยงในที่ที่ปลอดภัย

5.ต้นไม้ก็มีชีวิต

ก่อนทิ้งบ้านไปเที่ยวปีใหม่เป็นเวลาหลายวัน ต้นไม้ที่ไม่ได้รดน้ำเป็นเวลานานคงจะเหี่ยวเฉาไม่สดชื่น ควรดูแลในช่วงที่คุณไม่อยู่บ้านอาจรดน้ำให้ชุ่มก่อน หรือ ลงทุนนิดหน่อยด้วยการติดตั้งเครื่องตั้งเวลารดน้ำต้นไม้ที่มีขายอยู่ตามร้านขายต้นไม้ทั่วไปเป็นระบบให้น้ำอัตโนมัติ หรือจะประดิษฐ์ขึ้นมาเองด้วยการใช้ขวดน้ำพลาสติก ปักลงไปในกระถางต้นไม้ หลังจากคุณเดินทางกลับมาถึงบ้านแล้ว ต้นไม้ของคุณจะได้สดชื่นเช่นเดิม

6.ฝากบ้านไว้กับเพื่อนบ้าน 

ลองสอบถามเพื่อนบ้าน หากเพื่อนบ้านของคุณไม่ได้ไปเที่ยวไกลๆที่ไหน อาจเลือกฝากบ้านไว้กับเขาแทนก็ได้ แต่ควรเป็นเพื่อนบ้านที่ไว้ใจได้ หรือ เข้าร่วมโครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจ ทุกๆครั้งในช่วงวันหยุดยาวไม่ว่าจะเป็นช่วงวันปีใหม่หรือสงกรานต์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติจะเปิดให้ประชาชนทุกคนเข้าแสดงความต้องการเพื่อฝากบ้านไว้กับตำรวจ โดยคุณสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากสถานีตำรวจใกล้บ้านจะช่วยให้คุณอุ่นใจได้มากขึ้น

เรื่องที่ไม่ควรทำ หากไม่อยากห่วงหน้าพะวงหลังระหว่างไปเที่ยวปีใหม่

7.อย่าซ่อนกุญแจไว้นอกบ้าน

หากไม่มีคนอื่นมาอยู่บ้านในช่วงที่คุณไม่อยู่ เช่น ตามกระถางต้นไม้ เพราะจุดเหล่านี้อย่างไรก็ไม่รอดพ้นสายตาของผู้ไม่หวังดีหรือโจรขโมยอยู่ดี ซึ่งตามกระถางต้นไม้ หรือแม้กระทั่งตู้ไปรษณีย์มักเป็นที่นิยมซ่อนกุญแจ รู้แบบนี้แล้ว อย่าเผลอพลาดเด็ดขาดเชียวนะ

8.อย่าปิดม่านมิดชิดเกินไป

ควรเปิดม่านไว้บ้างบางจุดหรือแง้มหน้าต่างไว้เล็กน้อย เพื่อทำให้ดูเหมือนมีคนอยู่บ้าน อำพลาง สายตาผู้ไม่หวังดีหรือโจรขโมย เพื่อให้รู้ว่ามีผู้อาศัยอยู่ และช่วยให้อากาศถ่ายเทได้บ้าง 

9.อย่าปล่อยให้ตู้รับจดหมายหรือหนังสือพิมพ์หน้าบ้านล้น

เพราะผู้ไม่หวังดีหรือโจรขโมย จะสามารถเดาได้ว่าคุณไม่อยู่บ้าน ให้ฝากเพื่อนบ้านหรือยามเก็บไว้ให้ อย่าขี้เกียจเก็บเป็นอันขาด

10.หมักหมมเสื้อผ้ากองโตไว้ซักรวมกัน

หลังจากกลับจากเที่ยวปีใหม่แน่นอนว่าคุณจะต้องมีเสื้อผ้ารอการซักทำความสะอาด หากคิดว่ากลับจากเที่ยวแล้วค่อยเก็บเสื้อผ้าซักให้หมดเลยในคราวเดียวล่ะก็ไม่แนะนำเอามากๆ เพราะเสื้อผ้าหมักหมมไว้นั้นจะเต็มไปด้วยคราบเหงื่อไคลและความสกปรกสะสมรวมกันในกองผ้านั้น ซึ่งเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคมหาศาล จะมากหรือน้อยแนะนำให้ซักทำความสะอาดเสื้อผ้าให้เรียบร้อย กลับมาจากไปเที่ยวจะได้ไม่ต้องทนกับกลิ่นเหม็นสาบนั่นเอง

11.กักตุนอาหารไว้เต็มตู้เย็น

ก่อนออกเดินทางไปเที่ยวปีใหม่ให้หนำใจ ควรนำอาหารสดที่หลายๆคนชอบตุนไว้ออกจากตู้เย็น แม้อาหารจะแช่อยู่ในตู้เย็น จะมั่นใจได้อย่างไรว่าช่วงเวลาที่คุณไม่อยู่บ้าน อาหารสดนั้นจะคงอยู่ในสภาพที่ยังรับประทานได้ จัดการให้เรียบร้อยเสียก่อนที่อาหารเหล่านั้นจะเน่าเสียคาตู้

12.สะสมขยะผัดวันประกันพรุ่งเรื่องความสะอาด

หากกลับจากไปเที่ยวปีใหม่ ไม่อยากให้บ้านของคุณอบอวลไปด้วยกลิ่นขยะ แนะนำว่า อย่าปล่อยให้ถังขยะแน่นไปด้วยขยะ ควรนำไปทิ้งก่อนเดินทางไปเที่ยวไกลๆให้เรียบร้อย แล้วทำการล้างทำความสะอาด ไม่ควรผัดวันประกันพรุ่ง เพราะเมื่อคุณกลับจากเที่ยวปีใหม่มาแล้ว คุณต้องทำการทำความสะอาดบ้านที่คุณทิ้งไว้ให้ฝุ่น ใบไม้ เข้ามาอาศัยแทนที่เพื่อจะได้เหนื่อยกับการทำความสะอาดน้อยลงนั่นเอง  

รู้วิธีเตรียมพร้อมเที่ยวปีใหม่กันแบบนี้แล้ว อย่าลืมเตรียมสุขภาพให้พร้อมก่อนออกเดินทางกันด้วย ขอให้ทุกครอบครัวเที่ยวปีใหม่กันอย่างปลอดภัยตลอดการเดินทาง ชาร์จพลังให้กับตัวเองอย่างเต็มที่ และมีความสุขตลอดการพักผ่อนในปีใหม่นี้

 

เรียบเรียงโดย : Dohome Guide


รายการสินค้าที่น่าสนใจ

2 thoughts on “12 เรื่องควรทำและไม่ควรทำ ก่อนทิ้งบ้านออกไปเที่ยวปีใหม่

แสดงความคิดเห็น