ดูแลสวนให้สวยรับมือกับอากาศร้อน ก่อนจะสาย

วันที่ 04 พ.ค.  2560

เมื่อย่างเข้าสู่หน้าร้อน อากาศร้อนๆแบบนี้ เราสามารถวิ่งเข้าห้องแอร์ได้ ใช้พัดลม พัดลมไอเย็น ปรับอากาศดับร้อน หรือหาเครื่องดื่มเย็นๆดื่มเพื่อเพิ่มความสดชื่นได้ แต่ถึงกระนั้นก็ยังไม่วายอ่อนเพลียกับอุณหภูมิที่สูงกันอยู่ แล้วต้นไม้ในสวนสวยของเราล่ะ จะรู้สึกร้อนเหมือนกันกับเราหรือเปล่า ใส่ใจสุขภาพกันแล้วอย่าลืมหันมาใส่ใจสุขภาพต้นไม้ในสวนของเรากันด้วยมา ดูแลสวนให้สวยรับมือกับอากาศร้อน ก่อนจะสาย กันดีกว่า

 

การดูแลเรื่องดิน

 

ดิน มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของพืชเป็นอย่างมาก ในช่วงหน้าร้อนนี้ รู้หรือไม่ว่าเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการปรับปรุงดิน เพราะช่วงหน้าร้อนและอากาศร้อนๆแบบนี้ ต้นไม้มักใบร่วงไม่ค่อยแตกใบอ่อน นั่นหมายความว่าต้นไม้ได้พัก ระบบรากได้พักผ่อน การพรวนดินให้ร่วนซุยเป็นประจำ จะทำให้ดินโปร่งมีช่องว่างในเนื้อดินดูดซับน้ำไว้ได้มาก ทำให้น้ำซึมซับลงในดินในระดับที่ลึกกว่าปกติ ถ้าดินแห้งเกินไปอาจใช้วัสดุปลูกมาคลุมแปลงหรือโคนต้น ช่วยดูดซับน้ำ เช่น กาบมะพร้าวสับหรือหญ้าที่แห้งและปราศจากเชื้อโรคและวัชพืช

 

การตัดแต่งกิ่งไม้

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการตัดแต่งกิ่งไม้ คือช่วงต้นไม้พักตัว ใบไม้เปลี่ยนสี  ทิ้งใบทั้งต้น ก็จะอยู่ในช่วงหน้าหนาว หากแต่เป็นการตัดเล็มเล็กๆน้อยๆ สามารถทำได้ตลอดปี สำหรับในช่วงหน้าร้อนอากาศร้อนๆนี้ ก็เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมในการจัดทรงพุ่มต่างๆ กิ่งไหนยาว กิ่งไหนเล็ก หรือมีแมลงรบกวนก็สามารถเอาออกได้เพื่อความสวยงามเป็นอย่างดีไม่น้อย

 

การให้น้ำ

ต้นไม้ ไม้ดอกไม้ประดับในสวนนั้น กำลังมีการเจริญเติบโตย่อมมีการใช้น้ำอยู่ตลอดเวลา อัตราการใช้น้ำจะขึ้นอยู่กับชนิดและอายุของพืช อุณหภูมิ และสภาพของภูมิอากาศ ยิ่งในช่วงหน้าร้อนที่อากาศร้อนๆเช่นนี้ พืชจะจำเป็นต้องใช้น้ำมากเพราะมีการระเหยของน้ำปริมาณมากกว่าในสภาพอากาศอื่นๆ ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการให้น้ำ คือ เวลาเช้า และต้องระวังเรื่องน้ำที่นำมารด ถ้าเป็นน้ำประปาซึ่งมีคลอรีนจะส่งผลและมีบทบาทต่อต้นไม้ในสวนมากนั่นเอง

 

รับมือเมื่อแดดเปลี่ยนทิศ

รับมือกับแสงแดดเมื่อเปลี่ยนทิศในช่วงหน้าร้อนและอากาศร้อนๆนี้โดยย้ายต้นไม้ที่ชอบแสงแดด เช่น เฟื่องฟ้า ต้นเข็ม ให้โดนแดด แล้วย้ายต้นไม้ที่ไม่ชอบแดดเข้าไปหลบแดด 

 

สำหรับอากาศร้อนๆแบบนี้ต้นไม้ที่ทนสภาพอากาศร้อน แข็งแรงทนทาน เลี้ยงง่ายก็มีมากมาย เช่น โมก เฟื่องฟ้า วาสนา ผกากรอง คนรักสวนสามารถเลือกปลูกได้ตามความชื่นชอบ และอย่าลืมดูแลใส่ใจต้นไม้เพื่อให้สวนสวยสมใจ แม้ว่าต้องเผชิญกับอากาศร้อนๆแบบนี้ เครื่องมือและอุปกรณ์จัดสวนคุณภาพดี มากมายชมสินค้าที่น่าสนใจได้ที่นี่คลิก http://bit.ly/2p7zupU

เรียบเรียงโดย : Dohome Guide


รายการสินค้าที่น่าสนใจ

แสดงความคิดเห็น