ไอเดียปรับแต่งบ้านรับลมหนาว

วันที่ 20 ต.ค.  2560

หน้าร้อน หน้าฝน ผ่านไปแล้ว ย่างเข้าสู่หน้าหนาว ซึ่งฤดูหนาวนี้ถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุด เหมาะที่จะสำรวจตรวจสอบ และปรับปรุงซ่อมแซมบ้าน เพราะในหน้าหนาวนี้ไม่มีปัญหาเรื่องน้ำ เรื่องฝน เรื่องการรั่วซึมของน้ำจากหน้าฝน หรือปัญหาบ้านร้อน การถ่ายเทอากาศ และอื่นๆให้ต้องกังวลใจ ดังนั้นการปรับปรุงบ้าน และบริเวณโดยรอบ หรือซ่อมแซมบ้าน ในช่วงหน้าหนาว เห็นจะเป็นส่วนที่ดีที่สุดสำหรับคนรักบ้าน เพื่อเป็นการเตรียมรับมือกับหน้าหนาวนี้ ดูโฮม ไกด์ มีไอเดียปรับแต่งบ้านรับลมหนาวมาฝาก

1.ซ่อมแซมรอยรั่ว

หน้าฝนผ่านพ้นไปเข้าสู่ช่วงหน้าหนาว ควรเริ่มต้นจากการตรวจสอบรอยรั่วซึมหลังคา ท่อ รอยต่อ เช่น ผนัง วงกบ ประตู หน้าต่างรวมถึงหลังคา ประการสำคัญในหน้าหนาวที่ไม่ควรมองข้ามนั่นคือการลดตัวหรือขยายตัวของวัสดุก่อสร้างในบ้านบางประเภท หน้าหนาวจะส่งผลให้ความชื้นในอากาศลดลงและสภาวะอากาศที่แห้งนี้ อาจทำให้เกิดทำให้เกิดรอยแตกร้าวเสียหายได้ เช่น ส่วนประกอบภายในบ้านประเภทไม้ อาจเกิดการขยายตัวทำให้ไม้เกิดอาการโก่ง บิดตัว หรือ กระเบื้องปูพื้นปูผนัง ที่อาจเกิดการหดตัวทำให้กระเบื้องแตกหรือระเบิดนั่นเอง

2.ป้องกันอัคคีภัย  

หน้าหนาว สิ่งที่ต้องระวังมากนั่น อัคคีภัย ควรเช็คอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชนิดให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์พร้อมใช้งาน หากพบว่า อุปกรณ์ชนิดใดชำรุด สายไฟขาดควรรีบซ่อมแซมให้เรียบร้อย หากใช้งานอยู่แล้วมีกลิ่นไหม้ควรรีบซ่อมแซมหรือเปลี่ยนใหม่ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดไฟช็อต หรือไฟฟ้าลัดวงจรเนื่องจากในช่วงหน้าหนาวอากาศจะแห้งนี้นั่นเอง ทำให้เกิดความเสี่ยงสูงที่อาจก่อให้เกิดไฟไหม้ จึงต้องระมัดระวังในการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นพิเศษเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

3.ตกแต่งภายในเพิ่มไออุ่น

หน้าหนาว หากหลีกเลี่ยงที่จะเผชิญกับลม หรืออากาศที่เย็น จากองศาของอากาศที่ลดต่ำลงอาจทำได้ยากส่งผลให้ความเป็นอยู่ของคนในบ้านไม่สบายเท่าที่ควร อาจลองย้ายเฟอร์นิเจอร์ หรือเปลี่ยน/เพิ่มวัสดุบางตัว เพื่อเพิ่มไออุ่นในบ้านได้ เช่น ห้องทำงาน หรือห้องรับแขก ควรลองย้ายเฟอร์นิเจอร์ให้ใกล้หน้าต่างเพื่อรับแสง และให้ความอุ่น หรือลองเพิ่มกระจกใบใหญ่เพื่อให้สะท้อนแสงธรรมชาติเข้าสู่ภายในบ้าน บางบ้านอาจลองเพิ่มพรมปูพื้นบางจุดเพื่อเพิ่มความอบอุ่นในกับเท้า ดีไม่ดีลองเปลี่ยนชุดที่นอนใหม่ โดยเลือกใช้วัสดุกำมะหยี่ ขนสัตว์ เพื่อให้ดูรู้สึกอบอุ่นนุ่มสบายเวลานอนได้อีกด้วย

4.เปลี่ยนเฉดสีบ้านใหม่

ฤดูหนาวเป็นฤดูที่เหมาะกับการทา สีใหม่มากที่สุด เพราะมีความชื้นในอากาศน้อยกว่าช่วงอื่นๆ ของปี ช่วงหน้าหนาว อากาศแห้งทำให้สีนั้นแห้งตัวไว ไม่เกิดอาการบวม ทาสีติดง่าย  ได้สีสวยเนี้ยบกว่า แถมยังสามารถทาสีภายนอกได้โดยไม่ต้องกังวลว่าฝนจะตกลงมาระหว่างทำงาน สำหรับบ้านไหนที่ผนังมีปัญหาสีบวมพองหรือลอกล่อนมาตั้งแต่ฤดูฝน แนะนำให้ถือโอกาสหน้าหนาวนี้ซ่อมแซมและทาสีใหม่เพื่อปรับบรรยากาศบ้านให้สวยสดใสยิ่งขึ้น เป็นการพลิกโฉมบ้านโมเดิร์นให้ดูสดใสขึ้นมาอีกด้วย

5.ดูแลสวนให้สวย

หน้าหนาวมาพร้อมกับลมหนาว บางทีอาจพัดแรงจนเป็นสาเหตุให้กิ่งไม้ที่แก่ หักลงมาใส่หลังคาบ้านได้ง่าย ๆ มิหนำซ้ำบรรดาต้นไม้ทุกต้น ที่ไม่ชอบอากาศเย็นๆ ก็อาจจะโดนน้ำค้างเล่นงานเอาได้เหมือนกัน ควรตรวจสอบสวนและต้นไม้รอบๆบ้าน หากพบว่ามีกิ่งไม้ที่มีความเสี่ยงจะหล่น หัก หรือโค่น ควรตัดเล็มเสียก่อนเกิดความเสียหาย และรักษาต้นไม้ที่ไม่ชอบอากาศเย็นๆ เอามาไว้ในที่ร่ม เพื่อเลี่ยงน้ำค้างตกใส่ ต้นไม้ใหญ่ให้ร่มเงาก็ควรดูแลหมั่นรดน้ำ พรวนดิน ใส่ปุ๋ย เพื่อจะได้มีสวนสวยและร่มไม้ที่อบอุ่นตลอดช่วงหน้าหนาวนี้

คนรักบ้านคงจะได้ไอเดียไปปรับแต่งบ้านรับลมหนาวกันแล้ว อย่าลืมที่จะเอาของเดิมๆกลับมาใช้ด้วยเพื่อช่วยประหยัดเงิน หรือบางคนมีไอเดียอยากจะซื้อของใหม่เข้าบ้านต้อนรับหน้าหนาวก็ไม่ว่ากัน ขอให้มีความสุขกับการแต่งบ้าน อบอุ่นทั้งกาย และอบอุ่นทั้งบ้านนะคะ

แสดงความคิดเห็น