4 เทคนิคแต่งครัวมินิมอล แต่งน้อยแต่ใช้สอยได้มาก

วันที่ 14 ก.ย.  2559

การจัดตกแต่งห้องครัวมีอยู่หลายแบบหลายสไตล์ ขึ้นอยู่กับความชอบของเจ้าของบ้าน แต่หากใครอยากจะตกแต่งห้องครัวให้ดูเรียบง่าย สวยหรู ครบทุการใช้งาน ครัวสไตล์มินิมอลก็น่าจะเป็นสไตล์ที่โดนใจ วันนี้เราเลยมี 4 เทคนิคแต่งห้องครัวสไตล์มินิมอล แต่งน้อยแต่ใช้สอยได้มากมาฝาก

แต่งครัวมินิมอลสไตล์
IMG Cr.justoutofhome

การตกแต่งห้องครัวสไตล์มินิมอล มักจะมากับความเรียบง่ายด้วยการใช้สีอ่อนๆ เป็นสไตล์ที่เหมาะกับห้องครัวมาก โดยเฉพาะห้องครัวที่มีพื้นที่จำกัดหรือมีพื้นที่น้อย เพราะการใช้สีอ่อน หรือสีโทนสว่างกับห้องครัว จะช่วยให้ห้องครัวดูสว่าง โปร่งโล่ง สะอาดตา ไม่อึดอัด

1.เลือกใช้โทนสี

แต่งครัวมินิมอลสไตล์
IMG Cr.justoutofhome

จะแต่งห้องครัวสไตล์มินิมอล ใช่ว่าจะใช้สีห้องได้เพียงสีสว่างเพียงสีเดียว เพื่อไม่ให้ห้องไม่ดูเรียบจนเกินไป อาจแต่งเติมเพิ่มสีให้กับผนังห้องครัว ด้วยสีพื้นๆ หรือให้ผนังห้องเป็นสีขาวทั่วห้องแล้วเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ห้องครัวอย่างตู้ เคาน์เตอร์ เป็นสีดำหรือสีอื่นๆ ตามชอบ แต่ควรเลือกเป็นสีใดสีหนึ่ง เพื่อให้ไม่หลุดโทน การตกแต่งห้องครัวจะใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ที่เผยให้เห็นลายไม้ชัดเจนอย่างที่บานประตูตู้เก็บของใต้เคาน์เตอร์และบิวท์อิน หรือเลือกใช้โต๊ะไม้สีขาว เก้าอี้ลายไม้เบาะสีเทา ก็ดูน่าสนใจ จะจัดเป็นชุดโต๊ะอาหารไม้ที่นั่งได้ทังครอบครัวก็ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับบรรยายกาศในมื้ออาหารได้

2.ใช้พื้นที่ให้คุ้มค่า

แต่งครัวมินิมอลสไตล์
IMG Cr.apartmenttherapy & IMG Cr. triptod

เสน่ห์ในความเรียบง่ายของสไตล์มินิมอลนี้ ยังมากไปด้วยประโยชน์ใช้สอย มีการใช้พื้นที่ในห้องครัวให้คุ้มค่าที่สุด อย่างเคาน์เตอร์บาร์สารพัดประโยชน์ที่เป็นที่ประกอบอาหารและสามารถใช้เป็นที่นั่งทานข้าวได้ในที่เดียวกัน บ้านไหนที่มีพื้นที่ครัวกับห้องนั่งเล่นเชื่อมกันหรือบริเวณเดียวกัน เมื่อว่างจากมื้ออาหารก็สามารถใช้เคาน์เตอร์บาร์เป็นมุมสงบนั่งอ่านหนังสือได้

การติดบิวท์อินไว้วางอุปกรณ์ครัวหรือไว้เก็บเครื่องปรุงก็เป็นทางเลือกหนึ่งในการเพิ่มพื้นที่ใช้สอย หรือจะทำเป็นชั้นวางเปิดโล่งก็ดูไม่อึดอัดดี อย่าลืมพื้นที่ใช้สอยสำหรับเก็บข้าวของอุปกรณ์ที่ใต้เคาน์เตอร์ด้วย อาจจะทำเป็นตู้เป็นชั้นไว้วางถ้วย จาน ชาม แก้ว ทำตะแกรงเหล็กไว้แขวนหม้อ กระทะ ตะหลิว หรือทำลิ้นชักไว้เก็บช้อน ทัพพี ได้พื้นที่ครัวเพิ่มแล้วยังช่วยให้ห้องครัวดูเป็นระเบียบเก็บของได้เป็นสัดส่วน

3.ระบายอากาศได้ดี

แต่งครัวมินิมอลสไตล์
IMG Cr.dylangallery

มีบิวท์อิน มีชั้นวางเครื่องครัวแล้ว อย่าลืมนึกถึงสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ เรื่องของการลดกลิ่นอับและควันภายในห้องครัว ด้วยการทำช่องระบายอากาศ อย่างการใช้เครื่องดูดควัน หรือจะเป็นหน้าต่างไม้ธรรมดา หน้าต่างบานเลื่อนสีพื้นก็ระบายอากาศได้ดี อีกทั้งหน้าต่างยังช่วยให้ห้องครัวไม่มืดทึบลดความอับชื้นในห้องครัวได้อีกด้วย

4.การเลือกใช้อุปกรณ์ครัว

แต่งครัวมินิมอลสไตล์
IMG. Cr.myohomes.com

ชุดเครื่องครัวหรืออุปกรณ์ครัวต่างๆ ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องมีเยอะให้รก มีน้อยชิ้นแต่สามารถทำครัวได้ครบตาสไตล์การกินของเรา หากเราเป็นคนที่ชอบกินอาหารหลากหลายทั้งผัด ทอด ต้ม ลวก ก็ลองจัดหากระทะก้นลึกสักใบมาไว้ก็ทำอาหารได้สารพัด และที่ทุกครัวควรมีคือหม้อหุงข้าว เพราะอาหารหลักของเรามักจะเป็นข้าว ฉะนั้นจึงควรมีหม้อหุงข้าวติดครัวไว้ อีกทั้งหม้อหุงข้าวยังสามารถทำอย่างอื่นได้อีกหลายอย่าง เช่นใช้อุ่นกับข้าว หรือจะใช้แทนลังถึงนึงอาหารก็ยังได้ ถึงมีน้อยแต่ทำได้มากจริงๆ

ของใช้อื่นๆ จำพวกตะหลิว ทัพพี กระบวย มีด เขียง ช้อน จาน ชาม แก้ว ถ้าไม่อยากให้ห้องครัวเราหลุดโทน ก็ต้องเลือกให้เข้ากับห้องครัวเรียบง่าย สวยหรู ตามสไตล์มินิมอลของเรา ซึ่งอาจจะเลือกเป็นเขียงไม้ ทัพพีไม้ เป็นภาชะถ้วยชามสีขาว สีพื้นก็ยังคุมโทนได้อยู่ อีกทั้งของใช้เล็กๆ น้อยๆ สไตล์มินิมอลนี้ยังหาเลือกซื้อได้ง่ายมีให้เราได้เลือกสรรทุกร้าน

 

ไอเดียแต่งห้องครัวสไตล์มินิมอล แต่งน้อยประโยชน์ใช้สอยมาก เป็นอีกแนวทางของคนที่ชอบแต่งบ้าน หากอยากจะแต่งห้องครัวหรือตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล ก็ไปเลือกหาอุกรณ์เครื่องครัวและเฟอร์นิเจอร์มาตกแต่งครัวให้สวยตามสไตล์เราได้เลย และอย่าลืมส่วนสำคัญของการตกแต่งห้องครัวคือ การระบายกาศภายในห้องครัว ให้ห้องครัวมีอากาศถ่ายเท เพื่อสุขอนามัยไม่ให้ห้องครัวมีกลิ่นอับจากการทำอาหาร และควรมีการจัดตำแหน่งห้องให้เป็นระเบียบสะดวกต่อการใช้งาน ซึ่งสามารถอ่านเพิ่มได้ที่  3 ขั้นตอนตกแต่งห้องครัวให้สวยน่าใช้ ตามสไตล์ของคนรักการทำอาหาร

เรียบเรียงโดย : Dohome Guide


 

รายการสินค้าที่น่าสนใจ

แสดงความคิดเห็น