ดูโฮม สาขาขอนแก่น ร่วมสืบสานประเพณีตักบาตรเทโว นมัสการองค์พระใหญ่ ไหว้รอยพระพุทธบาท ประจำปี 2560

วันที่ 10 ต.ค.  2560

เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา บริษัท ดูโฮม จำกัด สาขาขอนแก่น ร่วมสืบสานประเพณีตักบาตรเทโว นมัสการองค์พระใหญ่ ไหว้รอยพระพุทธบาท ประจำปี 2560 ณ วัดพระบาทภูพานคำ อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น

ภายในงานได้รับเกียรติจาก ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น นำหัวหน้าส่วนราชการ ภาครัฐ ภาคเอกชน พุทธศาสนิกชนกว่าหมื่นคน ทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 299 รูป นับเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาเป็นเวลากว่า 40 ปีมาแล้ว และถือเป็นการตักบาตรเทโวที่ยิ่งใหญ่แห่งหนึ่งในประเทศไทย ซึ่งในครั้งนี้มีประชาชนและนักท่องเที่ยวมาร่วมทำบุญกันเป็นจำนวนมาก

วัดพระบาทภูพานคำ ตั้งอยู่หมู่ 1 ตำบลเขื่อนอุบลรัตน์ อำเภออุบลรัตน์ บนเขาภูพานคำ สามารถขึ้นไปนมัสการหลวงปู่ขาว รอยพระพุทธบาท โดยขึ้นไปตามบันไดนาค 1,049 ขั้น มีจุดชมวิวที่มองเห็นทัศนียภาพของเขื่อนอุบลรัตน์ ลำน้ำพอง และตัวอำเภอเขื่อนอุบลรัตน์ได้ชัดเจน ในช่วงออกพรรษาจะมีประเพณีตักบาตรเทโว พระสงฆ์บิณฑบาตตามขั้นบันไดนาค ในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ประเพณีตักบาตรเทโว นมัสการองค์พระใหญ่ ไหว้รอยพระพุทธบาท เพื่อเป็นการจรรโลงพระพุทธศาสนา โดยพระภิกษุสงฆ์ 299 รูป เดินบิณฑบาตลงมาจากลานพระใหญ่บนยอดเขาตามบันไดนาคมายังพื้นราบศาลาวัดพระบาทภูพานคำ มีการจำลองขบวนนางฟ้า นางสวรรค์ เทพบุตร เทพธิดา หลายร้อยคน

ในครั้งนี้บริษัท ดูโฮม จำกัด สาขาขอนแก่น ได้ร่วมกันจัดตั้งโรงทานนำ น้ำดื่ม อาหารแห้ง เครื่องอุปโภคบริโภค มอบให้กับผู้ที่มาร่วมงานด้วย ดูโฮม ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสืบทอดประเพณีอันดีงามดังที่ทำมาและจะจัดทำกิจกรรมดีๆเช่นนี้ตลอดไป สำหรับบรรยากาศภายในงานนั้นเต็มไปด้วยความอิ่มอกอิ่มใจในการได้ร่วมทำบุญครั้งยิ่งใหญ่ในครั้งนี้

เรียบเรียงโดย : Dohome Guide


แสดงความคิดเห็น