วัสดุก่อสร้างที่ทุกคนควรรู้จัก

วันที่ 29 ต.ค.  2559

แม้ว่าเราจะไม่ใช่ช่างก่อสร้าง แต่วัสดุก่อสร้างก็ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวเรา อีกทั้งเรายังสามารถพบเห็นได้บ่อย ดังนั้นเราจึงรู้ว่า วัสดุก่อสร้างพื้นฐานที่ทุกคนควรรู้จักมีอะไรบ้าง

ในงานก่อสร้าง ไม่ว่าจะเป็นการสร้างบ้าน ตึก อาคาร ที่อยู่อาศัย หรือสถาปัตยกรรมต่างๆ วัสดุก่อสร้างเป็นส่วนสำคัญในการเนรมิตสิ่งปลูกสร้างต่างๆ เหล่านี้ให้เกิดขึ้นตามความต้องการ ซึ่งวัสดุก่อสร้างนั้นก็มีอยู่หลากประเภท ล้วนแล้วแต่มีลักษณะและคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป เช่น

วัสดุก่อสร้าง-ไม้

2.เหล็ก

เหล็ก เป็นวัสดุก่อสร้างที่มีความสำคัญอย่างมาก ซึ่งเหล็กนั้นมีอยู่หลายรูปแบบ เช่น เหล็กรูป เหล็กเส้น เหล็กแผ่น ซึ่งแต่ละแบบก็มีการใช้งานที่ต่างกัน อย่างเหล็กรูป คือเหล็กที่มีรูปร่างแบบต่างๆ มักใช้ในงานโครงสร้าง อย่างโครงหลังคา คานเหล็ก เสาเหล็ก เหล็กเส้นนั้นจะในการเสริมคอนกรีต ในการสร้างบ้าน สร้างอาคาร ซึ่งจะช่วยลดขนาดของเสาหรือคานลง โดยไม่ทำให้ความแข็งแรงลดลง ส่วนเหล็กแผ่นมักใช้ในงานปูพื้น หรืองานก่อสร้างสะพาน

 

วัสดุก่อสร้าง-ปูน

4.สี

สิ่งที่จะช่วยให้สิ่งปลูกสร้าง บ้านเรือนดูงดงามยิ่งขึ้นก็คือ สี ซึ่งในการใช้สีในการทาตกแต่งสิ่งปลูกสร้างอย่างที่อยู่อาศัยจะต้องควรเลือกดูด้วยว่าเป็นสีทาภายนอกหรือสีทาภายใน เพื่อให้การใช้สีทาตกแต่งนั้นมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีสีทาเคลือบเงาสำหรับงานไม้และงานเหล็ก และสีอะคริลิกที่เหมาะกับงานพื้นปูน พื้นคอนกรีตอีกด้วย

 

 

 

วัสดุก่อสร้าง-ท่อประปา

6.ประตูและหน้าต่าง

ประตูและหน้าต่างคือส่วนหนึ่งของที่พักอาศัยสามารถเปิดรับอากาศหรือระบายอากาศได้ อีกทั้งประตูยังเป็นช่องเข้าออกของของอาคาร ส่วนในการเลือกวัสดุก่อสร้างที่ใช้ทำประตูและหน้าต่างนั้นมีอยู่หลากหลายชนิดทั้ง ไม้ เหล็ก กระจก อลูมิเนียม UPVC หรือพลาสติก ขึ้นอยู่กับความชอบและสไตล์

 

 

 

วัสดุก่อสร้าง-หลังคา

8.งานผนัง 

ผนังคือวัสดุรอบอาคาร หรือสิ่งที่แบ่งชัดเจนระหว่างภายในและภายนอกของอาคาร วัสดุก่อสร้างที่ใช้ในงานผนังมีทั้งอิฐ ปูน ไม้ แล้วแต่เจ้าของอาคารจะเลือกใช้วัสดุชนิดใด และอาจมีการปูกระเบื้องติดผนังในในบางพื้นที่ อย่างที่นิยมมักจะเป็นห้องน้ำและห้องครัว

 

 

 

วัสดุก่อสร้าง-ฝ้าเพดาน

10.งานพื้น 

พื้นเป็นส่วนที่รับน้ำหนักของสิ่งที่อยู่ภายในอาคาร ไม่ว่าจะเป็นคน เฟอร์นิเจอร์ สิ่งของต่างๆ วัสดุก่อสร้างที่นิยมใช้ในงานพื้นหรือการปูพื้นนั้นมักจะเป็น ไม้ ไม้ปาร์เก้ กระเบื้อง หินขัด ปูนขัด ในการเลือกใช้ก็ขึ้นอยู่กับสไตล์การตกแต่งของบ้านหรืออาคารนั้น ว่าเหมาะกับวัสดุชนิดใด

 

 

 

1.ไม้

ไม้เป็นวัสดุก่อสร้างที่สามรถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย หากเป็นไม้สักขนาดใหญ่ก็สามารถนำมาทำเป็นโครงสร้างบ้าน ไม้บางประเภทก็นำมาปูพื้นบ้าน หากไม้ขนาดเล็กก็นำมาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์เก้าอี้ โซฟา ไม้ยังแปรเป็นไม้อัดที่สามารถนำไปทำเป็นของตกแต่งบ้านอื่นๆ ได้ ไม้ที่นิยมนำมาใช้ในงานก่อสร้าง เช่น ไม้มะค่า ไม้แดง ไม้เต็ง ไม้สัก ไม้ยาง เป็นต้น

 

 

วัสดุก่อสร้าง-เหล็ก

3.ปูน

ปูน หรือปูนซีเมนต์ เป็นวัสดุก่อสร้างที่มีลักษณะเป็นผงที่นำมาใช้ผสมกับน้ำ หิน ทราย เพื่อใช้ในงานก่อสร้างต่างๆ ตามต้องการ อย่างเช่น ปูนก่อก็จะนำปูนมาผสมเพื่อใช้กับการก่ออิฐบล็อก อิฐมอญ สร้างเป็นผนัง ปูนฉาบจะผสมเพื่อฉาบทับอิฐที่เราก่อเป็นผนังเพื่อให้ผนังดูเรียบสวยงาม ส่วนปูนเทจะผสมใช้ในการเทปูพื้น หรือปรับพื้นเพื่อปูกระเบื้อง นอกจากนี้ยังผสมเป็นคอนกรีตเพื่อใช้ร่วมกับเหล็กทำเป็นโครงสร้างของอาคาร ทั้งเสาและคานเพื่อให้สิ่งปลูกสร้างนั้นแข็งแรง

 

 

วัสดุก่อสร้าง-สี

5.ท่อประปา

ท่อประปาคือวัสดุกอสร้างที่ช่วยลำเลียงน้ำประปาเข้าไปยังบ้านหรืออาคารหรือเชื่อมต่อกับก๊อกน้ำทั้งภายในและภายนอกอาคาร ท่อประปาที่เห็นได้บ่อยมักจะเป็นท่อ PVC ท่อเหล็กอาบสังกะสี ซึ่งท่อ PVC นั้นราคาถูก มีน้ำหนักเบา ไม่เป็นสนิม แต่ไม่ทนต่อแรงกระแทกและอุณหภูมิที่สูงได้ ส่วนท่อเหล็กอาบสังกะสีมีความแข็งแรงทนทานต่อแรงกระแทกและอุณหภูมิสูง แต่ราคาแพงและเป็นสนิมได้ง่าย

 

 

วัสดุก่อสร้าง-ประตู

7.งานหลังคา

หลังคาเป็นส่วนที่ปกป้องผู้อยู่อาศัย หรือสิ่งต่างๆ ที่อยู่ในอาคารสิ่งปลูกสร้างจากแดด ลม ฝน สภาพอากาศภายนอก ซึ่งวัสดุก่อสร้างในงานหลังคาที่มักนำมามุงหลังคาได้แก่ กระเบื้องดินเผา กระเบื้องลอนคู่ กระเบื้องคอนกรีต กระเบื้องซีเมนต์ใยหิน แผ่นเคลือบสังกะสี แต่ละชนิดก็มีลักษณะและคุณสมบัติแตกต่างกันไป ในการเลือกใช้ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการและความเหมาะสม 

 

 

วัสดุก่อสร้าง-ผนัง

9.งานฝ้า

ฝ้าเพดานถือเป็นตัวช่วยหนึ่งในการตกแต่งบ้านและอาคาร เพราะฝ้าจะช่วยซ่อนสายไฟ ท่อน้ำ บนเพดานห้องได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยกันความร้อนได้อีกด้วย วัสดุก่อสร้างในงานฝ้าเพดานก็มีหลากหลายเช่นกัน ทั้งแผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ แผ่นฝ้ายิปซั่ม ฝ้าเพดานซีเมนต์ ฉนวนใยหิน ฯลฯ

 

 

 

วัสดุก่อสร้าง-พื่น

ได้รู้จักกับวัสดุก่อสร้างพื้นฐานไปบ้างแล้ว ซึ่งวัสดุก่อสร้างแต่ละชนิดก็สามารถหาซื้อได้ไม่ยากมีตามร้านค้าวัสดุก่อสร้างทั่วไป โดยเฉพาะที่ ดูโฮม ที่มีสินค้าให้เลือกครบ ราคาถูก คุณภาพดี และมีสาขาถึง 8 สาขา ทั่วไทย ได้แก่ สาขาอุบลราชธานี สาขาโคราช สาขารังสิต สาขาขอนแก่น สาขาอุดรธานี สาขาพระราม2 สาขาบางบัวทองและสาขาเชียงใหม่ นอกจากนี้ยังสามารถสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ให้สั่งซื้อได้ตลอด 24 ชั่วโมง

คลิกเข้ามาดูรายการสินค้า >>วัสดุก่อสร้าง<< จากดูโฮมได้เลย

เรียบเรียงโดย : Dohome Guide


 

แสดงความคิดเห็น