4 วิธีการชงกาแฟ ที่คอกาแฟไม่ควรพลาด

วันที่ 06 ก.ย.  2559

ในชีวิตประจำวันของใครหลายคน การดื่มกาแฟยามเช้าก่อนไปทำงานคงช่วยให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าพร้อมรับวันใหม่อย่างเต็มที่ ทำให้กาแฟเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันที่แทบจะขาดไม่ได้ อีกทั้งยังมีร้านกาแฟเก๋ๆ ให้เราได้เลือกเข้ามากมาย จากบทความที่แล้วได้พูดถึงการ 4 วิธีแต่งร้านกาแฟให้สวย เท่ สไตล์ลอฟท์ มาคราวนี้จะมาพูดถึง วิธีการชงกาแฟในแบบต่างๆ ที่อยากจะมาแนะนำให้คอกาแฟได้รู้จัก

วิธีชงกาแฟ
IMG. Cr.koffkindom

 

1.ดริป (Drip)

วิธีชงกาแฟแบบดริป
IMG. Cr.pixabay.com

การชงกาแฟแบบดริป เป็นวิธีการชงกาแฟที่ไม่ซับซ้อน เพียงเทน้ำร้อนผ่านผงกาแฟที่อยู่ในแผ่นกรองหรือฟิลเตอร์ ในลักษณะเป็นวงก้นหอย โดยปล่อยให้น้ำกาแฟ ค่อยๆ หยดลงมายังถ้วยรองด้านล่าง วิธีนี้จะเกิดการสกัดน้ำกาแฟจากผงกาแฟออกมาให้เราได้ดื่ม

ส่วนสำคัญในการชงกาแฟแบบดริปคือแผ่นกรองหรือฟิลเตอร์ ซึ่งทำมาจากวัสดุหลายประเภท อย่างฟิลเตอร์ที่ทำมาจากกระดาษ เป็นแบบใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง ถัดมาเป็นฟิลเตอร์แบบผ้า ใช้แล้วสามารถนำมาซักทำความสะอาดได้ มีอายุการใช้งานอยู่ประมาณ 3-6 เดือน และฟิลเตอร์แบบตะแกรงหรือแบบโลหะ เป็นแบบที่นำมาล้างทำความสะอาดได้ สามารถใช้งานได้นานประมาณ 1 ปี

การดริปเป็นวิธีที่ง่าย สะดวก สามารถชงดื่นเองได้ที่บ้าน ร้านกาแฟบางร้านก็ใช้วิธีกาชงนี้ เพราะเสน่หห์ของวิธีการชงที่ต้องใช้ฝีมือ และอุปกรณ์ที่ดูเป็นเอกลักษณ์น่าสนใจ ให้รู้สึกถึงกลิ่นอายความเป็นศิลปะในการชงกาแฟ เหมาะกับช่วงเวลาที่อยากผ่อนคลายต้องการความสโลว์ไลฟ์

2.เฟรนช์เพรส (French Press)

วิธีชงกาแฟ(french press)
IMG. Cr.ehow.com

การชงกาแฟแบบเฟรนช์เพรส มีอุปกรณ์ที่ดูคลาสสิก คล้ายเหยือกน้ำกับกระบอกสูบ ใช้งานง่าย เพียงตักกาแฟบดลงในกระบอกแล้วเทน้ำร้อนตามลงไป ปิดฝาและแช่ทิ่งไว้ประมาณ 4 นาที จากนั้นกดตะแกรงลงมาเพื่อดันกากกาแฟให้ลงไปข้างล่าง เป็นการกรองให้ได้น้ำกาแฟออกมา

สำหรับวิธีเฟรนช์เพรสนี้ช่วยให้เราไม่ต้องกังวลว่าจะมีเศษกาแฟหรือกากกาแฟปนออกมา แต่เราต้องใช้กาแฟที่บดหยาบๆ และก่อนชงควรอุ่นกระบอกชงทุกครั้งด้วยการรินน้ำร้อนลงไปในแก้วให้ทั่ว และควรมีการห่อผ้าที่กระบอกเพื่อรักษาอุนหภูมิของกาแฟด้วย

เขาว่ากันว่าวิธีเฟรนช์เพรสนี้ เป็นการชงกาแฟที่สามารถดึงรสชาติที่แท้จริงของกาแฟที่นำมาชงได้อย่างดี ทั้งยังเป็นวิธีการที่ง่ายและไม่ต้องรอนาน

3.เอสเพรสโซ่ (Espresso)

วิธีชงกาแฟ(Espresso)
IMG. Cr.youtube.com

เอสเพรสโซ่ ความจริงไม่ใช่ชื่อของพันธุ์กาแฟ หรือ สูตรกาแฟ แต่เป็นวิธีการชงกาแฟ ซึ่งวิธีชงแบบเอสเพรสโซ่นี้ เป็นการชงโดยใช้หลักการอัดกาแฟด้วยแรงไอน้ำหรือน้ำร้อนผ่านเมล็ดกาแฟคั่วที่บดละเอียด การชงแบบเอสเพรสโซ่จะมีการต้มน้ำไว้ส่วนล่าง เพื่อให้เกิดไอน้ำดันขึ้นไปยังกาแฟบดละเอียดในแผ่นกรองที่อยู่ตรงส่วนกลาง แล้วจะได้น้ำกาแฟออกมาเก็บไว้ส่วนบนสุด

การชงกาแฟแบบเอสเพรสโซ่นี้เป็นวิธีที่ร้านกาแฟต่างๆ นิยมใช้มากที่สุด เพราะใช้เวลาไม่นาน และเป็นวิธีการชงที่ทำให้น้ำกาแฟที่ได้มีรสแก่และเข้มกว่าการชงแบบอื่นๆ ทั้งยังเป็นต้นทางหรือส่วนประกอบหลักของกาแฟสูตรอื่นๆ อย่าง มอคค่า ลาเต้ คาปูชิโน เป็นต้น

4.คัปปิ้ง (Cupping)

วิธีชงกาแฟ(cupping)
IMG. Cr.cafefonte.com

วิธีการชงแบบคัปปิ้งนี้ เป็นวิธีการสำหรับนักชิมกาแฟ เพื่อทดสอบคุณสมบัติทั้งกลิ่น รสชาติ และความรู้สึกที่มีต่อกาแฟนั้น ผู้ที่ทำการคัปปิ้งนี้ส่วนมากจะเป็นผู้ที่อยู่ในแวดวงการผลิต อย่างผู้ปลูก พ่อค้าเมล็ดกาแฟ คนคั่ว แต่เราเองก็สามารถทดสอบคัปปิ้งนี้ได้ แต่อาจต้องใช้ความละเอียดพิถีพิถันสักหน่อย

ในการชิมกาแฟหรือการคัปปิ้ง เริ่มจากนำกาแฟที่เราจะชิม มาคั่วบดแล้วนำผงกาแฟใส่ลงในถ้วย เติมน้ำร้อนทิ้งไว้สักครู่รอให้กาแฟอุ่น แล้วค่อยๆ ช้อนกากกาแฟที่ลอยอยู่ด้านบนออก แล้วยื่นจมูกไปใกล้ๆ สูดกลิ่นเพื่อทดสอบกลิ่นของกาแฟ จากนั้นชิมรสชาติโดยอมไว้ในปากสักพัก เพื่อจะได้สัมผัสถึงรสชาติและความรู้สึกต่อกาแฟ ซึ่งวิธีการนี้ไม่ได้เป็นวิธีการชงเพื่อดื่ม แต่จะชงเพื่อชิมกาแฟมากกว่า

การชงกาแฟแต่ละแบบก็มีเสน่ห์เอกลักษณ์ที่ต่างกัน ในส่วนของคนชงกาแฟก็ต้องมีความรู้ มีความใส่ใจในกาแฟแต่ละแก้วที่เราชง เพื่อให้ได้กาแฟที่ดี โดยเฉพาะผู้ที่เปิดร้านก็ต้องมีอุปกรณ์เครื่องชงกาแฟที่พร้อม มีเฟอร์นิเจอร์ของตกแต่งสวยๆ เพื่อสร้างบรรยากาศดีๆ ให้กับร้าน

เรียบเรียงโดย : Dohome Guide


 

รายการสินค้าที่น่าสนใจ

KRUPS เครื่องบดเมล็ดกาแฟ รุ่น GVX242 สีดำ
TEFAL KRUPS เครื่องชงกาแฟ รุ่น XP521010 สีดำ
DELONGHI เครื่องชงกาแฟ รุ่น ESAM-2600 สีดำ
BRUNO เครื่องทำโดนัท รุ่น SW-277 (D7) สีส้ม
BRUNO เครื่องทำวาฟเฟิล รุ่น SW-269H สีดำ

แสดงความคิดเห็น