6 เช็ค เตรียมรถให้พร้อม ก่อนเที่ยวทางไกลช่วงฮอลิเดย์

วันที่ 27 ธ.ค.  2559

สำหรับคนชอบขับรถไปเที่ยวทางไกลในช่วงวันหยุดยาวแบบนี้ สิ่งที่ต้องคำนึกเป็นพิเศษคือเรื่องความพร้อมของรถยนต์ที่ใช้เดินทาง

วันหยุดยาวทั้งทีเป็นโอกาสอันดีของคนชอบเที่ยว ที่อยากจะขับรถพาครอบครัวหรือเพื่อนๆ ไปเที่ยวต่างจังหวัด แต่ก่อนจะขับรถเที่ยวเราก็ควรมีการเตรียมรถให้พร้อมก่อนออกเดินทางเพื่อความปลอดภัยและจะได้สนุกให้เต็มที่ ว่าแล้วเรามาดู 6 ขั้นตอนเตรียมรถให้พร้อม ก่อนเที่ยวทางไกลช่วงฮอลิเดย์ กันเลย

 

1.เช็ครอบรถ

เริ่มจากตรวจเช็ครถง่ายๆ รอบๆ รถของเรา ตรวจเช็คไฟรถ ทั้งไฟหน้า ไฟท้าย ไฟเบรก ไฟเลี้ยว ยังใช้งานได้ หากไฟแตกหรือหลอกขาดก็ควรรีบเปลี่ยนให้เรียบร้อย รวมถึงกระจกรถ กระจกมองหลัง กระจกข้าง และที่ปัดน้ำฝน ก็ต้องตรวจสอบให้พร้อม ไม่แตก ไม่หลุด ไม่พัง เพราะไฟรถและกระจกเป็นส่วนสำคัญในเรื่องของการขับขี่ที่ปลอดภัย

 

2.เช็คสภาพยาง

ยางรถถือเป็นส่วนประกอบสำคัญของรถที่ต้องให้ความสำคัญ เพราะหากยางรถเกิดความเสียหายจะส่งผลในการขับขี่เป็นอย่างมาก ในการตรวจเช็คสภาพยางเริ่มจากเช็คดอกยางว่าความสึกหรอและมีรอยฉีกขาดหรือไม่ จากนั้นก็เช็คลมยาง ปรับความดันลมยางให้เหมาะสม เพื่อประสิทธิภาพในการขับขี่ และอย่าลืมเช็คยางอะไหล่สำหรับกรณีฉุกเฉินด้วย

 

3.เช็คเบรก

ในการเช็คเบรกอาจเริ่มจากลองเหยียบเบรกแล้วฟังเสียง หากเป็นเสียงดังเอี๊ยดหรือมีดังเสียงแหลมๆ แสดงว่าผ้าเบรกเริ่มบาง ควรจะต้องเปลี่ยนผ้าเบรค หรือจะเช็คที่น้ำมันเบรก หากมันลดลงไปมากแสดงว่าผ้าเบรกเริ่มบางแล้ว และเรายังสามารถสังเกตด้วยโดยเดินดูที่ล้อแต่ละข้างว่ามีคราบน้ำมันเบรคหรือไม่

 

4.เช็คแบตเตอร์รี่

ในการเช็คแบตเตอร์รี่สามารถเช็คเบื้องต้นได้ง่ายๆ โดยการลองสตาร์ทรถของเราดู หากสตาร์ทไม่ติดหรือสตาร์ทยาก ก็เป็นไปได้ว่าแบตเตอร์รี่อาจเสื่อมหรือมีปัญหา

 

5.เช็คภายในรถ

ภายในรถก็มีสิ่งที่เราต้องเช็คก่อน อย่าง แตรรถว่ายังเสียงดังดีอยู่ เข็มขัดนิรภัยยังล็อคแน่น สายไม่ขาด หรือแม้แต่ระบบล็อคประตูรถก็ต้องแน่ใจว่าล็อคได้ครบทุกประตู เพื่อป้องกันอุบัติเหตุและความปลอดภัยของทรัพย์สินในรถและตัวรถ

 

6.เช็คแผงหน้าปัด

แผงหน้าปัดอาจจะดูไม่มีอะไรให้เป็นกังวลมากนัก แต่ก็ควรจะเช็ดก่อนเที่ยวทางไกล โดยเฉพาะสัญลักษณ์ไฟเตือนต่างๆ บนหน้าปัด อย่างไฟแจ้งเตือนแบตเตอร์รี่ แจ้งเตือนน้ำมัน หน้าปัดความเร็ว และควรทำความรู้จักสัญลักษณ์ต่างนี้ไว้ด้วย โดยเฉพาะรถรุ่นใหม่ๆ ที่มักจะมีระบบแจ้งเตือนเพื่ออำนวยความสะดวกที่มากขึ้น ซึ่งเราสามารถศึกษาได้จากคู่มือการใช้งานของรถ

 

ได้รู้ 6 เช็ค เตรียมรถให้พร้อม ก่อนเที่ยวทางไกลในช่วงฮอลิเดย์ กันไปแล้ว หากเช็คแล้วพบว่ารถเรามีปัญหาเกินที่เราจะจัดการเองได้ ก็ควรให้ผู้เชี่ยวชาญช่วยดูแล เพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง

เช็ครถ
IMG. Cr.Autoevolution

เรียบเรียงโดย : Dohome Guide


 

รายการสินค้าที่น่าสนใจ

แสดงความคิดเห็น