4 วิธีแต่งร้านกาแฟ ให้สวย เท่ สไตล์ลอฟท์

วันที่ 01 ก.ย.  2559

สำหรับใครที่กำลังสนใจอยากจะเปิดร้านกาแฟ หรือตกแต่งร้านใหม่ไว้มัดใจลูกค้า การแต่งร้านสไตล์ลอฟท์ก็เป็นอีกสไตล์หนึ่งที่น่าสนใจและได้รับความนิยมอย่างมาก วันนี้เราเลยจัดหาไอเดีย วิธีแต่งร้านกาแฟ ให้สวย เท่ สไตล์ลอฟท์ แบบ Café Loft มาฝาก

แต่งร้านกาแฟสไตล์ลอฟ
IMG. Cr.Pinterest.dc8studio

Café Loft หรือการแต่งร้านกาแฟในสไตล์ลอฟท์ ที่ตอนนี้กำลังมาแรง ใคร ๆ ก็เริ่มหันมาแต่งบ้าน แต่งร้านสไตล์ลอฟท์ เพราะความที่ลอฟท์เป็นสไตล์ที่มีเอกลักษณ์ มีความสวยงามแบบเรียบ ๆ มีความดิบเท่แบบอาร์ต ๆ ทั้งยังดูโปร่งโล่งสบายตา จึงทำให้ใครหลายคนสนใจหลงใหลในสไตล์ลอฟท์กันมากขึ้น

1.ผนังอิฐ โครงเหล็ก ปูนเปลือย 

แต่งร้านกาแฟสไตล์ลอฟท์
IMG. Cr.theanastasiaco & Cr.home-designing

สไตล์ลอฟท์เกิดจากการดัดแปลงโกดังหรือโรงงานเก่าให้เป็นที่พักอาศัย เกิดขึ้นในช่วงยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ด้วยความที่มาจากโกดัง สิ่งปลูกสร้างจึงเป็นแบบเพดานสูง ดูโปร่งโล่ง เผยให้เห็นโครงสร้างเหล็ก อิฐ ปูนเปลือย คานปูน ให้ความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติและเรียบง่าย แต่มีความเท่ในตัว

2.เฟอร์นิเจอร์เหล็ก ไม้ หนัง

เฟอร์นิเจอร์สำหรับ Café Loft ก็ต้องเลือกแบบลอฟท์ อย่างการใช้เฟอร์นิเจอร์ที่เป็นเหล็ก ไม้ หรือหนัง โทนสีที่ใช้ส่วนมากมักจะเป็นสี โทน เทา ขาว ดำ เพื่อให้เข้ากับตัวบ้านหรือตัวร้านที่มีพื้นและผนังเป็นอิฐหรือปูนเปลือย

แต่งร้านกาแฟสไตล์ลอฟท์
IMG. Cr.theanastasiaco & Cr.spottedsf

การเลือกโต๊ะ อาจจะเลือกใช้เป็นโต๊ะบาร์สีโทนขาวดำทรงสูงสำหรับลูกค้าที่มาคนเดียว หรือมาเป็นคู่ จะใช้โต๊ะยาวแบบที่เป็นไม้ขาเหล็กก็เหมาะกับลูกค้าที่มากันเป็นกลุ่มเพื่อมาพบปะพูดคุยกัน หรือจะจัดให้มีโซนเคาน์เตอร์บาร์ปูนขัดปูนเปลือย ก็เพิ่มเสน่ห์ในการตกแต่งร้านกาแฟได้ไม่น้อย

แต่งร้านกาแฟสไตล์ลอฟท์
IMG. Cr.dwell

เก้าอี้ ก็ต้องเลือกให้เข้าชุดกับโต๊ะ ซึ่งก็มีให้เลือกหลากหลายแบบ อย่างเก้าอี้เหล็กทรงสูงสีเทา หรือสีดำ ก็เข้ากับโต๊ะกลมทรงสูงได้ดี จะเป็นเก้าอี้บาร์เบาะไม้ข้าเหล็กทรงสูงก็สามารถจัดให้เข้ากับโซนเคาน์เตอร์บาร์ หรืออยากจะใช้เป็นโซฟาหนัง สตูลหนัง มาเข้าชุดกับโต๊ะกลางที่ทำจากไม้สีเข้มก็ดูเท่แบบ Café Loft ได้

3.หลอดไฟ โคมไฟ

โรงงานส่วนใหญ่มักจะอาศัยแสงสว่างจากธรรมชาติ โดยการใช้หน้าต่างบานใหญ่ๆ หรือช่องแสงด้านบนของอาคาร ในส่วนที่ต้องการแสงสว่างก็จะใช้ไฟที่ไม่สว่างมาก แต่จะเน้นติดไฟเฉพาะจุด รูปแบบไฟจึงเป็นแบบไฟห้อยช้อ ไฟตั้งพื้น และโคมไฟมักทำจากเหล็กที่ดูเรียบง่าย

แต่งร้านกาแฟสไตล์ลอฟท์
IMG. Cr.ruemag & Cr.retaildesignblog

ในการเลือกไฟมาแต่งร้านแบบ Café Loft เราอาจเลือกโคมเหล็กสีดำ หรือโคมไฟโครงเหล็กเป็นซี่ๆ เพิ่มความเท่ให้กับร้าน จะใช้แค่หลอดไฟทรงสวยห้อยลงมาจากเพดานก็ดูเรียบเก๋ หรือจะเป็นโคมไฟตั้งพื้นที่เน้นให้แสงเฉพาะจุดอย่างมุมด้านในของร้าน ก็ช่วยให้ร้านดูดิบเท่ได้อีก

4.ของตกแต่ง

แต่งร้านกาแฟสไตล์ลอฟท์
IMG. Cr.pinterest-St7ephen & Cr.we-heart

หากรู้สึกว่าแต่งร้านแบบ café loft แล้วมีแค่ผนังอิฐ ปูนเปลือยก็อาจจะดูเรียบดิบจนเกินไป อาจจะเพิ่มลูกเล่นด้วยการของตกแต่งอย่างการนำกรอบรูปไม้ กับภาพเก่าๆ มาติดที่ผนังเพื่อความไม่น่าเบื่อ หรือจะเป็นนาฬิกาไม้เรือนใหญ่ หรือนาฬิกาโครงเหล็กก็ดูเข้ากับผนังอิฐได้ดี

อยากจะเพิ่มเติมตกแต่งบริเวณเคาน์เตอร์บาร์อาจจะหาโมเดลเหล็กสีทองแดงรูปทรงเท่ๆ มาประดับก็ได้ หรือจะใช้เป็นแจกันดอกไม้ ที่เป็นแจกันแก้วใสหรือแจกันปูนขัดทรงเหลี่ยม ก็ช่วยให้เคาน์เตอร์บาร์เราไม่เรียบจนเกินไปได้เหมือนกัน

แต่งร้านกาแฟสไตล์ลอฟท์
IMG. Cr.remodelista & Cr.trendhunter
อาจจะเพิ่มความเป็นธรรมชาติ โดยการวางต้นไม้เล็กๆ ไว้บนโต๊ะ หรือจะปลูกไม้ประดับในกระถางปูนทรงสูงตั้งไว้หน้าประตู หรืออยากจะตกแต่งเอาท์ดอร์ ด้วยไม้ประดับเล็กๆ ในกระถางดินเผา ที่จัดเรียงโดยแขวนไว้บนผนังอิฐก็สวยไปอีกแบบ แถมยังลดความดิบของร้านเราได้ด้วย

ไอเดียเล็กๆ น้อยๆ ในการตกแต่งร้านสไตล์ลอฟท์ เพียงแค่นึกถึงความเป็นธรรมชาติเรียบง่ายของโกดัง มาประยุกต์ดัดแปลงให้เป็นร้านกาแฟ แล้วเลือกเฟอร์นิเจอร์ของตกแต่งให้เข้ากัน เราก็จะมีร้านกาแฟ Café Loft สวย เก๋ ดิบ เท่แล้ว

เรียบเรียงโดย : Dohome Guide


 

รายการสินค้าที่น่าสนใจ

โต๊ะบาร์เหล็ก HOFF รุ่น YD-T6060-101 สีคอปเปอร์
เก้าอี้บาร์เหล็กพนักพิง HOFF รุ่น YD-H765E สีดำปัดทอง
โคมไฟห้อยช่อ อะลูมิเนียม สีดำ HOFF รุ่น DD-I-101
กรอบรูปวินเทจ 17 นิ้วx23 นิ้ว พร้อมภาพ Classic Cars FINEXT รุ่น ST-385
นาฬิกาตั้งโชว์วินเทจ คละสี GRACIE รุ่น ST-576

แสดงความคิดเห็น