ไอเดียการตกแต่งห้องนอนสำหรับลูกน้อย

วันที่ 05 ต.ค.  2560

นอกจากความรักของคุณพ่อคุณแม่ที่โอบกอดลูกน้อยแล้ว สิ่งที่จะโอบกอดลูกน้อยในเวลาหลับใหลก็คงจะเป็น ห้องนอน ของตกแต่งภายในห้องนอนเป็นสิ่งที่ไม่มีชีวิต แต่ทราบไหมว่าสามารถให้ความรู้สึกที่พิเศษกับลูกน้อยได้ ดูโฮม ไกด์ ขอเสนอ ไอเดียการตกแต่งห้องนอนสำหรับลูกน้อย ที่จะช่วยเติมเต็มความรักของคุณพ่อคุณแม่อันเป็นของขวัญที่แสนวิเศษ

เตียงนอน

หัวใจสำคัญในการรองรับความบอบบางของลูกน้อย คุณพ่อคุณแม่ควรคำนึงถึงคุณภาพของ เตียงนอน เป็นอันดับแรก เตียงนอนต้องมีความมั่นคง แข็งแรง และควรเลือกขนาดให้เหมาะสม เตียงนอน ของเด็กเล็กนั้นควรไม่มีขนาดสูงมากนักเพราะลูกน้อยอาจพลัดตกเตียงได้เนื่องจากยังไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ เตียงสองชั้นเหมาะสำหรับลูกน้อยที่อายุเกิน 5 ขวบขึ้นไป หรือคุณพ่อคุณแม่อาจเลือก เตียงนอน แบบพับเก็บได้ หากพื้นที่ของห้องไม่กว้างนักจะช่วยให้ประหยัดพื้นที่ได้มากขึ้น

สีสันเสริมสร้างพัฒนาการสมอง

ห้องนอนสำหรับลูกน้อยที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการนั้น ควรเป็นห้องนอนที่มี สี อ่อนและ สี เข้มตัดกัน จะเป็นประโยชน์มากกว่าการใช้ สี อ่อนๆพาสเทลอย่างที่เคยใช้มา  เพราะ สี ที่ชัดเจนเหล่านี้จะช่วยให้ระบบประสาทตาของลูกน้อยทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะช่วยให้ลูกน้อยมีระบบวิสัยทัศน์และพัฒนาการทางสมองที่ดีกว่านั่นเอง

เฟอร์นิเจอร์สร้างจินตนาการ

เมื่อลูกน้อยเติบโตขึ้น  คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ห้องนอนที่สามารถใช้ได้ในหลายช่วงอายุ เช่น โคมไฟห้องนอนรูปสัตว์ ของเล่นตัวต่อไม้ โมบายเหนือเตียงนอนเด็กลวดลายต่างๆ หรือวอลเปเปอร์ผนังห้องน่ารักๆ

ธีมห้องนอน

คุณพ่อคุณแม่สามาถต่อยอดจินตนาการที่มาพร้อมกับลูกน้อยในวัยเด็กได้ เช่น ถ้าคุณได้ลูกสาว ธีมของคุณอาจจะเป็นดอกไม้ที่มีความอ่อนโยนพร้อมความพริ้วไหว  แต่ถ้าคุณได้ลูกชาย ธีมของคุณอาจจะเป็นท้องฟ้าที่กว้างใหญ่และอิสระ นั่นเอง

มุมโปรดลูกน้อย

มุมสำหรับการเรียนรู้ สร้างความสนุกให้กับลูกน้อย ห้องนอนลูกน้อยนั้นไม่ใช่เพียงแค่การหลับสบายเท่านั้น คุณพ่อคุณแม่อาจจะตกแต่งห้องนอนของลูกน้อยให้กลายเป็นมุมโปรด เช่น มุมเล่นของเล่น มุมนั่งเล่นมีเก้าอี้เล็กๆสีสันสดใส ให้ลูกน้อยได้เพลิดเพลิน

คุณพ่อคุณแม่หลายท่านคงมีไอเดียในใจกันแล้วจากไอเดียเหล่านี้ อีกสิ่งหนึ่งที่ควรคำนึงถึงนั่นคือพื้นห้องนอนของลูกน้อยนั้นต้องสะอาด เรียบร้อย ไม่รก และข้าวของต่างๆต้องไม่วางเกะกะ เฟอร์นิเจอร์ห้องนอนของลูกน้อยนั้นต้องไม่มีมุมแหลม มุมเหลี่ยม ที่จะทำให้เกิดอันตรายเมื่อไปสัมผัสหรือกระแทก เพียงเท่านี้ห้องนอนของลูกน้อยก็เป็นอ้อมกอดของคุณพ่อคุณแม่ในทุกค่ำคืน

เรียบเรียงโดย : Dohome Guide


แสดงความคิดเห็น