9 ไม้ผลมงคล ที่ควรปลูกในบ้านต้อนรับปีใหม่ 2560

วันที่ 19 ธ.ค.  2559

เข้าสู่ช่วงปีใหม่ หลายคนกำลังหาไอเดียปรับปรุงเปลี่ยนแปลงพื้นที่รอบๆบ้าน หากอยากจะได้ต้นไม้งามๆ มาปลูกเพื่อสร้างร่มไม้ ให้บ้านดูร่มรื่นร่มเย็นสวยงาม และออกดอกออกผลให้ได้รับประทานด้วยล่ะก็ เรามาปลูกไม้ผลต้อนรับปีใหม่กันดีกว่า

แต่จะปลูกไม้ผลทั้งที เรามีไอเดียการปลูก ไม้ผลมงคล ที่ได้รับความนิยมกันมาก ซึ่งเป็น ไม้ผลมงคล ตามความเชื่อของไทยแต่โบราณ ที่จะช่วยเสริมสร้างความเป็นสิริมงคล ความมั่งคั่ง เงินทองไหลมาเทมา เชื่อกันว่า จะทำให้ผู้อาศัยอย่างร่มเย็นเป็นสุขด้วย 9 ไม้ผลมงคล ที่ควรปลูกในบ้านต้อนรับปีใหม่ 2560

1.มะยม

มะยม บ่งบอกถึงความนิยมชมชอบ หากปลูก ไม้ผลมงคล นี้จะมีแต่คนรักใคร่ สรรเสริญ ไม่มีคนคิดร้าย และยังช่วยป้องกันภูตผีร้ายที่จ้องจะเข้ามาทำร้ายคนในบ้าน ควรจะปลูกให้อยู่ในทิศตะวันตก เพื่อเสริมดวง ช่วยป้องกันมนตร์ดำไสยศาสตร์ ช่วยให้แคล้วคลาดจากคดีความทั้งหลาย วิธีการปลูกให้นำเมล็ดพันธุ์ที่สมบูรณ์มาปลูกในดินร่วนซุย ดูแลรดน้ำทั้งเช้าและเย็น และตั้งไว้ในบริเวณที่โดนแดด

2.มะขาม

มะขาม เป็น ไม้ผลมงคล ที่นิยมปลูกคู่บ้าน เพราะมะขามมีรสชาติดี นำมาปรุงอาหารได้นานาชนิด และยังมีความหมายที่เป็นมงคลอีกด้วย ปีใหม่นี้หากปลูกมะขามในบริเวณบ้าน จะช่วยเสริมบุคลิกให้ผู้ที่อาศัยในบ้านดูสง่า ผู้คนเกรงขาม ให้ความเคารพยกย่อง ควรปลูกไว้ในทิศตะวันตก จะช่วยป้องกันวิญญาณร้ายและเรื่องอื้อฉาวให้ห่างไกลจากคนในบ้าน วิธีการปลูกสามารถขยายพันธุ์ได้ทั้งการทาบกิ่งและการเพาะเมล็ด นำเมล็ดที่แช่น้ำมาปลูก ในดินร่วนที่ผสมขี้เถ้าแกลบ ดูแลรดน้ำทั้งเช้าและเย็น

3.มะม่วง

มะม่วง ไม้ผลมงคลขนาดใหญ่ นิยมปลูกในบริเวณบ้านตั้งแต่สมัยโบราณ มะม่วงปลูกง่าย ปลูกได้ทั่วทุกภาคของประเทศไทย มีหลากหลายพันธุ์ เชื่อกันว่ามะม่วงจะช่วยขับไล่สิ่งชั่วร้าย คนไม่ดี และเรื่องไม่ดีให้ออกไป ป้องกันภัยให้ผู้อาศัยจากอันตรายทั้งปวง วิธีการปลูกให้นำเมล็ดมากะเทาะเปลือกออก จากนั้นนำเมล็ดขาวๆเล็กๆด้านในปลูกลงในดินร่วนผสมขี้เถ้าและปุ๋ยคอก รดน้ำให้ชุ่มแต่อย่าให้แฉะทั้งเช้าและเย็น และตั้งไว้ในบริเวณที่โดนแดด

4.กล้วย

กล้วย ไม้ผลมงคลที่ปลูกง่าย ใช้ประโยชน์จากส่วนต่างๆได้ ไม่ว่าจะเป็น หัวปลี ลำต้น ใบ จะนำมาใช้ประโยชน์ได้มากมายแล้ว ตามความเชื่อแต่โบราณมีความเชื่อกันว่า หากปลูกกล้วยในบริเวณบ้าน จะทำให้ชีวิตของผู้อาศัยในบ้านร่มรื่น สมหวังดังตั้งใจทุกประการ คิดอะไรทำอะไรก็จะง่ายไปเสียหมด  ควรปลูกไว้ทางทิศตะวันออก จะช่วยเสริมในเรื่องของโชคลาภ วิธีการปลูกนั้นง่ายมากๆ จะขยายพันธุ์ด้วยการแยกหน่อออกมา ปลูกลงในดินผสมปุ๋ยคอก กลบดินและกดดินให้แน่นๆ รดน้ำให้ชุ่ม หมั่นใส่ปุ๋ย และควรหาไม้หลักมาปักค้ำลำต้นเพื่อช่วยพยุงต้นกล้วยอ่อนๆ

5.พุทรา

IMG.Cr. welovetogo.com
IMG.Cr. welovetogo.com
พุทรา หลายคนยังไม่ทราบแน่ๆเลย ว่าพุทรา ไม้ผลมงคลนี้ เป็นสัญลักษณ์ของความประสบความสำเร็จ นอกจากรสชาติที่ถูกปากแล้ว พุทราช่วยเสริมทรัพย์และนำโชคลาภ ช่วยป้องกันอันตรายจากอาคมไสยศาสตร์ ไม่ให้ทำร้ายผู้อาศัยในบ้านได้ วิธีการปลูกให้นำเมล็ดที่แช่น้ำ เวลา 1คืน มาผสมในกระบะใส่ปุ๋ยคอกผสมแกลบ เพาะเมล็ดทิ้งไว้ประมาณ 7วัน เพื่อรอให้รากงอก จากนั้นนำไปปลูกลงดินที่สมบูรณ์ ดูแลรดน้ำทั้งเช้าและเย็น

6.ขนุน

ขนุน ไม้ผลมงคล ที่นอกจากจะให้ร่มเงาแล้ว เนื้อและเมล็ดก็รับประทานได้ เป็นไม้ผลมงคลที่มีความเชื่อว่า ขนุนจะทำให้ผู้อยู่อาศัยที่ปลูกขนุนไว้ในบริเวณบ้าน ได้รับการสนับสนุน มีคนคอยอุปการะเกื้อหนุน ค้ำจุน ป้องกันอันตรายคนใส่ร้ายป้ายสี วิธีการปลูกให้นำต้นกล้าที่ได้จากการติดตาหรือทาบกิ่ง ปลูกลงในดินร่วนที่ผสมปุ๋ยคอก คลุมดินบริเวณโคนต้นด้วยฟางข้าว ดูแลรดน้ำต้นไม้ให้ชุ่ม

7.ส้ม

ส้ม ไม้ผลมงคลที่มีความหมายว่า โชคดี ประสบแต่สิ่งดีๆ เป็นสิริมงคลแก่ผู้อาศัยในบ้าน ส้มมีประโยชน์ต่อร่างกาย มีวิตามินซีสูง ถูกนำมาใช้ในพิธีต่างๆ ตามความเชื่อโบราณให้นำมาปลูกในบริเวณบ้าน จะทำให้ผู้อาศัยในบ้านอยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุข มีความรักใคร่สามัคคี มีโชคลาภ ปลอดภัยจากอันตรายทั้งปวง วิธีการปลูกเพียงนำต้นพันธุ์ที่สมบูรณ์และมีอายุใบในระยะแก่ ปลูกลงดินที่อุดมสมบูรณ์ นำฟางข้าวคลุมดิน ดูแลรดน้ำให้ชุ่มแต่อย่าแฉะ หมั่นดูแลตัดแต่งกิ่งก้านใบให้สวยงาม

8.ทับทิม

ทับทิม เป็นไม้มงคลที่มีเมล็ดมาก ตามความเชื่อของชาวจีนเป็นสัญลักษณ์ของการมีลูกมากนั่นเอง นอกจากนี้แล้วยังเชื่ออีกว่า ใบทับทิมเป็นใบไม้ที่มีความเป็นสิริมงคลใช้พรมน้ำ และเอาไว้ติดตัวเพื่อป้องกันภัย การปลูกทับทิมในบริเวณบ้านนั้น จะช่วยป้องกันอันตรายจากสิ่งไม่ดีให้พ้นไป วิธีการปลูกนำเมล็ดที่สมบูรณ์ปลูกลงในดินผสมปุ๋ยคอก ดูแลรดน้ำ เพียงสัปดาห์ละ 3ครั้งเท่านั้น ใส่ปุ๋ยคอกปีละ 2ครั้งเพียงเท่านี้ก็จะออกดอกผลสวยงาม

9.ฝรั่ง

ฝรั่ง หากนำฝรั่งปลูกในบริเวณบ้าน ตามความเชื่อโบราณเชื่อว่า จะช่วยเสริมสิริมงคล บารมี มีความเจริญก้าวหน้าของผู้อยู่อาศัยในด้านหน้าที่การงาน ป้องกันสิ่งชั่วร้าย ปลูกไว้ทางทิศเหนือของบ้านจึงจะดี เพราะจะยิ่งช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลยิ่งขึ้น วิธีการปลูกเพียงแค่นำเมล็ดที่สมบูรณ์ของฝรั่ง เพาะลงในดินร่วนซุย รดน้ำให้ชุ่มแต่อย่าให้แฉะจนเกินไป และที่สำคัญควรตั้งในบริเวณที่โดนแดด เพราะฝรั่งเป็นไม้ผลมงคลที่ชื่นชอบแสงแดดมากๆ

 

หมั่นดูแลรักษาไม้ผลมงคลที่ปลูกให้อุดมสมบูรณ์ ไม่ว่าจะปลูกไม้ผลมงคลชนิดใดต้อนรับปีใหม่ 2560นี้ มีประโยชน์และมีคุณค่าอย่างแน่นอน ดูแลบ้าน บริเวณรอบๆบ้าน และดูแลไม้ผลมงคล รับรองได้เลยว่า ให้ทั้งร่มเงาที่ร่มรื่น เป็รสิริมงคล และรับประทานได้ตลอดปี

เรียบเรียงโดย : dohome Guide


 

แสดงความคิดเห็น