8 วิธี ดูแลสวนหน้าบ้านง่ายๆ ในช่วงหน้าฝน

วันที่ 07 ก.ย.  2559

หน้าฝนเป็นฤดูกาลแห่งความชุ่มชื่น ต้นไม้ใบหญ้าในสวนของเราอุดมสมบูรณ์ดูเขียวชอุ่ม แต่ก็ไม่ใช่กับไม้บางชนิด ซึ่งบางชนิดหากโดนน้ำฝนหรือโดนน้ำมากๆ ก็อาจตายได้ และเมื่อต้องเจอกับพายุหรือฝนตกหนักๆ สวนสวยๆ ที่บ้านเราก็อาจพังได้ หากเราไม่เตรียมพร้อมดูแลสวนของเราให้ดี ฉะนั้นเรามาจัดการดูแลสวนของเรา ให้พร้อมที่จะรับมือกับหน้าฝนนี้กันดีกว่า

ดูแลสวนหน้าฝน
IMG. Cr.blogspot.com

1.ดูแลบำรุงต้นไม้

เมื่อมีการตกแต่งสวนดูแลสวน พืชพรรณ ต้นไม้ ดอกไม้ เป็นองค์ประกอบที่เห็นชัดและดึงดูดที่สุดในสวน ฉะนั้นการบำรุงต้นไม้ก็ต้องทำอย่างถูกวิธี จะแค่ปลูกลงดินอย่างเดียวไม่ได้ ต้องมีการรดน้ำ พรวนดิน ใส่ปุ๋ยให้ถูกต้องตามพันธุ์ไม้นั้นๆ ต้นไม้ก็เหมือนกับคนเรา ชอบอยู่ในที่ต่างกัน ชอบกินอาหารต่างกัน ต้นไม้ก็เช่นกัน บางต้นชอบน้ำเยอะ หรือทนลมทนฝนได้ดี เราก็สามารถนำออกมาปลูกกลางแจ้งให้โดนลมโดนฝนได้ แต่ต้นไม้บางชนิด หากได้น้ำมากๆ รากอาจเน่าและตายได้ เราก็ต้องเอาไว้ในที่ที่ฝนไม่ถึงหรือในที่ที่สามารถระบายน้ำออกได้ดี

 

ดูแลสวนหน้าฝน
IMG. Cr.ihome108.com

2.กำจัดวัชพืชและป้องกันโรคพืช

แม้ว่าเราจะมีการดูแลสวนบำรุงใส่ปุ๋ยให้อาหารพืชเต็มที่ แต่ต้นไม้ก็อาจเกิดโรคได้ เพราะในช่วงหน้าฝนเป็นช่วงที่ดินมีความชื้นอยู่ค่อนข้างมากทำให้พืชเกิดเชื้อราหรือโรคพืชได้ง่าย อีกทั่งยังในช่วงหน้าฝน เป็นช่วงที่มีอุดมสมบูรณ์ ทำให้วัชพืชเกิดขึ้นและเติบโตได้อย่างรวดเร็ว วัชพืชเหล่านี้ นอกจากกจะมากแย่งอาหารต้นไม่ที่เราปลูกแล้ว ยังทำให้ทัศนียภาพในสวนของเราดูรกตา เราต้องหมั่นกำจัดวัชพืชในช่วงหน้าฝนนี้ ก่อนที่มันจะมาปกคลุมพื้นสวนของเราจนยากที่จะกำจัด

3.ตัดแต่งกิ่งไม้ให้โปร่งไม่รกเกินไป

การตัดแต่งกิ่งของต้นไม้จะช่วยลดความหาทึบของต้นไม้ เพราะหากมีกิ่งก้านใบขึ้นดกหนาทึบอาจกลายเป็นที่อยู่ของสัตว์มีพิษได้ การตัดแต่งกิ่งยังเป็นการช่วยจัดแต่งรูปทรงของต้นไม้ให้ดูสวยงามยิ่งขึ้น และหากเป็นต้นไม้ใหญ่ จำเป็นอย่างยิ่งที่เราจะต้องตัดแต่งกิ่งไม้ เพราะในช่วงหน้าฝนมักจะมีฝนตกและมีพายุลมแรง หากต้นไม้ในสวนเริ่มมีกิ่งก้านสาขาที่มากและหนาทึบจนเกินไป เมื่อฝนตกหนักและมีพายุอาจทำให้ต้นไม้เกิดหักหรือโค่นล้มเสียหายได้

 

ดูแลสวนหน้าฝน
IMG. Cr.naibann.com

4.อย่าปล่อยให้เกิดน้ำขังโคนต้น

ปัญหาที่มักพบบ่อยในช่วงหน้าฝนแบบนี้ คือการมีน้ำขังอยู่ที่แปลงหรือรอบโคนต้นไม้ การมีน้ำถ่วมขังเช่นนี้ อาจทำให้รากต้นไม้เน่าและทำให้ต้นไม้ตายได้ เราควรดูแลสวนและดูแลดินให้มีการระบายน้ำได้ดี อาจจะทำระบบระบายน้ำจากโคนต้นไม้ หรือเพียงแค่หมั่นพรวนดินให้ร่วมซุ่ยเป็นประจำ เพื่อไม่ให้ดินเกาะตัวกันแน่นจนอุ้มน้ำไว้มากเกินไป ช่วยให้น้ำจากบริเวณหน้าดินไหลลงสู้ดินชั้นล่างได้สะดวกขึ้น ป้องกันน้ำถ่วมขังและความชื้นจนเกิดโรครากเน่าของต้นไม้

5.ป้องกันโคลนกระเด็นเลอะเทอะ

หน้าฝนทีไรน้ำฝนจากชายคามักตกลงมาทำให้ดินโคลนกระเด็นเลอะเทอะตลอด หากยากจะแก้ปัญหานี้ก็มีอยู่หลายวิธีด้วยกัน วิธีเบื้องต้นที่ง่ายที่สุดคือโรยกรวดบนพื้นตลอดแนวที่น้ำจากชายคาตกลงมา ซึ่งจะช่วยลดแรงกระแทกของน้ำไม่ให้กระเด็นได้ หากมีน้ำที่ไหลลงมามีปริมาณมาก อาจใช้วิธีถาวรอย่างการทำรางน้ำแล้วต่อท่อมาพื้นหรือท่อระบายน้ำก็ได้ หรืออยากจะให้ธรรมชาติช่วยด้วยการปลูกไม้พุ่มเตี้ยๆ ไว้รอบๆ บ้าน ในบริเวณที่มีน้ำตกลงมาจากชายคา ก็ป้องกันน้ำฝนจากชายคาไม่ให้น้ำกระเด็นเลาะเทอะได้ แถมยังช่วยให้รอบๆ บ้านมีทัศนียภาพที่สวยงามอีกด้วย

 

ดูแลสวนหน้าฝน
IMG. Cr.flickr.com

6.ดูแลท่อระบายน้ำไม่ให้อุดตัน

เมื่อเข้าหน้าฝนสิ่งที่เกิดขึ้นได้ง่ายคือการอุดตันหรือน้ำถ่วมขังของรางน้ำและท่อระบายน้ำ โดนเฉพาะท่อระบายน้ำในสวนที่มักจะมีดิน รวมถึงเศษกิ่งไม้ใบไม้ปลิวตกเข้ามายังท่อระบายน้ำ เพื่อไม้ให้เกิดการอุตตันของท่อระบายน้ำ เราควรที่จะหมั่นดูแลตักเศษดิน เศษใบไม้ หรือเศษขยะที่อยู่ในท่อระบายน้ำออกบ่อยๆ และเราอาจนำตาข่ายพลาสติกทำให้โค้งเป็นตัวยู แล้วคว่ำลงไปบนรางน้ำฝน เพื่อการป้องกันการอุดตันของรางน้ำฝนได้

7.ดูแลเฟอร์นิเจอร์ในสวน

หลายบ้านคงจัดสวนให้มีเฟอร์นิเจอร์ไว้นั่งเล่นพักผ่อนในสวน พอถึงหน้าฝนอย่างนี้ทั้งน้ำฝนและความชื้นมักสร้างปัญหาให้กับเฟอร์นิเจอร์สุดสวยของเราตลอด หากเราจะดูแลสวนเราให้สวย เราก็ต้องดูแลเฟอร์นิเจอร์ของเราให้ดีด้วย หากเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากผ้า ควรเก็บเข้าบ้านหรือตั้งไว้ในบริเวณที่มีหลังคาบังและไม่ให้โดนฝนสาด หากเป็นเฟอร์นิเจอร์ชนิดอื่นๆ ก็ไม่ควรให้โดนน้ำนานเกินไป อย่างเฟอร์นิเจอร์ไม้ก็ควรมีการทาน้ำยาป้องกันแมลง ทาน้ำยาเคลือบป้องกันเนื้อไม้จากความชื้น หากเป็นเฟอร์นิเจอร์เหล็กก็ควรทาน้ำยากันสนิมพร้อมเคลือบสีใหม่ และไม่ควรตั้งไว้ในบริเวณที่มีน้ำขังที่ต้องสัมผัสกับน้ำหรือสัมผัสกับพื้นดินโดยตรง

 

ดูแลสวนหน้าฝน
IMG. Cr.looklivehome.com

8.ป้องกันพื้นลื่น

ในช่วงหน้าฝนสิ่งที่ต้องระวังอีกอย่างคือ พื้นและทางเดิน เมื่อฝนตกพื้นเปียก หรืออากาศชื้นจนเกิดตะไคร่น้ำ อาจทำให้พื้นหรือทางเดินนั้นลื่นและเกิดอุบัติเหตุได้ ฉะนั้นในการดูแลสวนเราจึงต้องมีการป้องกันพื้นหรือทางเดินลื่น โดยทาน้ำยายเคลือบหรือติดแถบกันลื่น และควรมีการขัดล้างทำความสะอาดพื้นเพื่อไม้ให้เกิดตะไคร่น้ำ พร้อมทั้งใช้น้ำยาฆ่าเชื้อราหรือน้ำยากำจัดตะไคร่น้ำ เพื่อแก้ไขปัญหาพื้นลื่นได้

 

ได้รู้วิธีดูแลสวนสวยเพื่อรับมือกับหน้าฝนกันไปแล้ว เราก็ต้องหมั่นคอยจัดตกแต่งสวนของเราให้สวยงามด้วย ของเราก็จะได้ชุ่มฉ่ำสวยสะพรั่ง ได้ตลอดทั้งฤดู

เรียบเรียงโดย : Dohome Guide


 

รายการสินค้าที่น่าสนใจ

แสดงความคิดเห็น