8 วิธีที่ควรทำ เพื่อดูแลบ้านช่วงหน้าฝน

วันที่ 12 ก.ย.  2559

เมื่อเข้าหน้าฝน มีฝนตกโปรยปรายเช่นนี้ ทำให้บรรยากาศเต็มไปด้วยความสดชื่นชุ่มฉ่ำ บรรยากาศดีๆ แบบนี้เหมาะอย่างยิ่งที่จะพักผ่อนอยู่บ้าน อีกทั้งบ้านยังเป็นที่หลบฝนได้ดี การดูแลบ้านช่วงหน้าฝนเช่นนึ้จึงเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้เราหลบฝนพักผ่อนอยู่บ้านได้อย่างปลอดภัย รับมือกับพายุหน้าฝนได้อย่างหมดห่วง

ดูแลสวนหน้าฝน
IMG. Cr.decorandoacasa.com

การดูแลบ้านในช่วงหน้าฝนเป็นสิ่งที่เราควรใส่ใจ เพื่อให้บ้านเราปลอดภัยพร้อมรับมือกับวันฝนพรำได้อย่างสะบายใจ วันนี้เราจึงมาบอกถึง 8 วิธีที่ควรทำ เพื่อดูแลบ้านในช่วงหน้าฝน ให้ทุกคนได้ไปสำรวจแลดูแลบ้านกัน

1.ตรวจสอบรอยรั่วรอบบ้าน

ดูแลสวนหน้าฝน
IMG. Cr.whatson

เมื่อจะเข้าหน้าฝน ก็ควรจะมีการดูแลบ้านสำรวจตรวจสอบรอยรั่ว ทั้งรอยต่อ หลังคา  ฝ้า ผนัง กันก่อน เพราะเป็นส่วนสำคัญของตัวบ้าน หากมีรอยรั่วก็ควรจะอุดรอยรั่วจัดการซ่อมแซมให้เรียบร้อย ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้เพราะอาจทำให้เกิดเป็นปัญหาใหญ่ทำให้ซ่อมแซมยากกว่าเดิม อีกทั้งต้องมาเหนื่อยกับการเช็ดถูน้ำที่รั่วซึมเข้ามาในบ้าน และอาจทำให้อุปกรณ์ภายในบ้านเสียหายได้

2.ต่อเติมกันสาดป้องกันลมพัดแรง

ดูแลสวนหน้าฝน
IMG. Cr.wallpaperus.org

ช่วงหน้าฝนมักจะมีพายุลมแรงอยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะช่วงที่พายุเข้าโหมกระหน่ำรุนแรง ทำให้น้ำฝนสาดกระเด็นใส่ประตูหน้าต่างซอกซอนเข้ามาในบ้าน เราอาจแก้ปัญหาด้วยการต่อเติมชายคากันสาด ซึ่งจะช่วยกันลมกันฝนที่จะสาดเข้ามายังประตูหน้าต่าง ป้องกันการการเกิดความเสียหายที่จะตามมาได้

3.ทำความสะอาดรางน้ำและท่อน้ำ

ดูแลสวนหน้าฝน
IMG. Cr.roofguttercleaningmelbourne

บ้านที่มีรางระบายน้ำในช่วงฤดูฝน พายุลมฝนมักจะพัดเอาเศษใบไม้มาตกที่รางน้ำและน้ำฝนก็มักจะพัดเอาเศษใบไม้นั้นไหลมากองรวมกันจนปิดกั้นทางน้ำ ถ้าไม่อยากให้น้ำท่วมขังบนหลังคา ควรมีการทำความสะอาดกำจัดเศษกิ่งไม้ใบไม้ออกจากรางน้ำฝน รวมไปถึงท่อระบายน้ำที่อาจมีเศษใบไม้หรือโคลนสะสมจนทำให้ท่ออุดตันเกิดน้ำขังในบ้านเราได้

4.ทำความสะอาดพื้นกันลื่น

ดูแลสวนหน้าฝน
IMG. Cr.goodhousekeeping

เมื่อมีฝนตก ก็จะมีน้ำเจิ่งนองที่พื้น เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดคราบน้ำ คราบตะไคร่บนพื้น ที่อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุลื่นล้มได้ ฉะนั้นเราควรจะมีการดูแลบ้านด้วยการทำความสะอาดพื้น เพื่อไม้ให้เกิดคราบน้ำและคราบตะไคร่น้ำเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ

5.ตัดแต่งกิ่งไม้ใหญ่ให้เรียบร้อย

ดูแลสวนหน้าฝน
IMG. Cr.pinterest.com

หลายบ้านคงปลูกต้นไม้ใหญ่ไว้ในสวนเพื่อให้ร่มเงา แต่ในช่วงหน้าฝนเช่นนี้ โดยเฉพาะวันที่มีพายุฝนลมแรงพัดถล่มนั้น โอกาสที่จะเกิดกิ่งไม้หักหรือต้นไม้โค่นล้มก็เป็นไปได้ง่าย ฉะนั้นก่อนที่จะเกิดพายุฝนลูกใหญ่ ควรมีการดูแลบ้านด้วยการตัดแต่งกิ่งที่ใกล้จะหัก หรือกิ่งที่ดูใหญ่เกินไป ก่อนที่จะหักลงมาทับบ้านเราจนเสียหาย ส่วนต้นไม้ที่อยู่ในระถางเล็กๆ ก็ควรเก็บไว้ในที่ปลอดภัย เพื่อป้องกันไม่ให้ต้นไม้เหล่านั้นโดนพายุพัดปลิวเสียหาย

6.ระวังเกิดไฟฟ้าลัดวงจร

ดูแลสวนหน้าฝน
IMG. Cr.masinformacion

อุบัติเหตุที่มักเกิดขึ้นได้ง่ายในช่วงหน้าฝนอีกอย่างคือ เรื่องของไฟฟ้า ที่อาจเกิดไฟดูดและไฟฟ้าลัดวงจร เราควรทำการตรวจสอบไฟฟ้า เครื่องใช้ไฟฟ้า และอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ให้ดี ว่ามีไฟรั่วหรือไม่ หรือมีการต่อสายไฟเครื่องใช้ไฟฟ้าไว้นอกบ้าน ก็ควรเก็บให้เรียบร้อย และระวังการเกิดไฟฟ้าลัดวงจรจาก ฟ้าร้อง ฟ้าผ่า และขณะใช้อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ เราควรทำร่างกายแห้งสนิทไม่เปียกชื้น และในส่วนบริเวณเต้ารับควรทำให้แห้งอยู่เสมอ และเพื่อเป็นการป้องกันถูกไฟดูดควรสวมรองเท้าก่อนเสียบปลั๊กไฟ และควรใช้เครื่องไฟฟ้าด้วยความระมัดระวัง

7.ดูแลรักษางานไม้

ดูแลสวนหน้าฝน
IMG. Cr.hallswindowcenter

หลายส่วนภายในบ้านผลิตขึ้นจากไม้ เช่น บานหน้าต่าง ประตู ระเบียง เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เพื่อป้องกันน้ำฝนซึมลงเนื้อไม้จนทำให้ประตู หน้าต่าง และเฟอร์นิเจอร์เหล่านี้ได้รับความเสียหายพองตัวจนเสียรูป หรือเปียกชื้นและขึ้นรา หากไม่อยากเปลี่ยนบานประตูหน้าต่างใหม่ อาจจะต้องดูแลรักษางานไม้เหล่านี้ด้วยการทาสีกันน้ำป้องกัน หรือหากเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่เคลื่อนย้ายได้ ก็ควรย้ายเข้าในที่ร่มหลบน้ำฝนที่จะสาดกระเด็นใส่เนื้อไม้จนเสียหาย

8.ระวังอันตรายจากสัตว์ร้ายที่มากับฝน

ดูแลสวนหน้าฝน
IMG. Cr.7-themes.com

สิ่งต้องระวังอย่างยิ่งที่จะตามมาในช่วงหน้าฝนคือสัตว์ร้ายทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น ตะขาบ แมงป่อง คางคก กิ้งกือ หรืองูเงี้ยวเขี้ยวขอต่างๆ ที่มักจะหนีน้ำโผล่ออกมา จึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษโดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กๆ ที่มักจะชอบออกมาวิ่งเล่นนอกบ้านหรือเล่นบริเวณสวนที่มักเป็นที่ซ่อนตัวของเหล่าสัตว์อันตรายทั้งหลาย ไม่เว้นแม้แต่ในบ้าน ที่อาจจะเข้ามาโดยที่เราไม่ทันตั้งหลัก และมีโอกาสโดนมันทำร้ายได้ ซึ่งเราสามารถป้องกันได้ด้วยการปิดช่องว่างให้มิดชิด ทั้งช่องว่างระหว่างประตูหน้าต่าง โรยปูนขาวรอบบ้านกันสัตว์เลือยคลาน และหาอุปกรณ์ดูแลบ้าน มาทำความสะอาดจัดเก็บบ้านให้เป็นระเบียบ ซึ่งเป็นอีกวิธีหนึ่งในการดูแลบ้านให้ปลอดภัย

 

เคล็ดลับดีๆ ในการดูแลบ้านหน้าฝนเหล่านี้ เป็นวิธีเบื้องต้นช่วยลดปัญหาและอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับเราและบ้านในช่วงที่มีฝนฟ้าพายุคะนองได้ ได้รู้เคล็ดลับดีๆ แล้วเราเริ่มไปสำรวจบ้านกันเลย จะหมดห่วงเรื่องฟ้าฝนที่จะสร้างความเสียหายให้กับบ้านเรา และยังช่วยให้บ้านเราน่าอยู่ยิ่งขึ้นด้วยนะ

เรียบเรียงโดย : Dohome Guide


 

รายการสินค้าที่น่าสนใจ

One thought on “8 วิธีที่ควรทำ เพื่อดูแลบ้านช่วงหน้าฝน

แสดงความคิดเห็น