วัสดุ 3 ประเภท ที่นิยมใช้หุ้มโซฟา

วันที่ 07 ก.ย.  2559

 โซฟาเป็นเฟอร์นิเจอร์ยอดนิยมชิ้นหนึ่งหากจะเลือกโซฟาตัวใหม่มาใช้งานสักตัว ก็มีปัจจัยหลายอย่างที่เรานำมาใช้ในการตัดสินใจ ทั้งในเรื่องของรูปลักษณ์ รูปทรง หรือเลือกจากวัสดุที่นำมาผลิต วัสดุที่นำมาประกอบ ซึ่งเราจะเห็นได้ง่ายและชัดเจนที่สุดก็คือวัสดุที่นำมาหุ้มโซฟา วัสดุที่นำมาหุ้มโซฟาเราสามารถแบ่งออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ คือ หนังแท้ หนังเทียม และผ้า

3-material-types-for-sofa-cover
IMG. Cr.made4home.com

 วัสดุแต่ละประเภทที่นำมาหุ้มโซฟานั้นก็มีคุณสมบัติแตกต่างกันไปตามแต่ละชนิด ที่งในเรื่องของคุณภาพ ความสวยงาม ฉะนั้นก่อนที่จะเลือกซื้อโซฟาเราควรทำความเข้าในคุณสมบัติของวัสดุ 3 ประเภท ที่นิยมใช้หุ้มโซฟากันก่อน

1.โซฟาหนังแท้

made4home.com
IMG. Cr.aladdin.com

หนังแท้ คือวัสดุหรือหนังที่มาจากหนังสัตว์ ซึ่งในผลิตภัณฑ์ที่เป็นเครื่องหนังแท้ทั้งหลาย ส่วนมากหนังแท้ที่นำมาผลิตจะใช้หนังวัวและหนังควาย

หนังวัวและหนังควายมีขนาดของแผ่นหนังที่ค่อนข้างใหญ่ แผ่นหนา จึงเหมาะอย่างมากที่จะนำมาทำเฟอร์นิเจอร์หรือหุ้มโซฟา และลักษณะของพื้นผิวมีรอยผิวไปในแบบเดียวกัน ทั้งยังมีความนุ่มมือเมื่อสัมผัส

3-material-types-for-sofa-cover
IMG. Cr.perle-de-lorient.com & Cr.buffaloleatherstore.com

โซฟาที่หุ้มด้วยหนังแท้จะดูสวยงาม หรูหรา มีสไตล์ ทั้งยังมีความทนทานใช้ได้นานเป็น 10-20 ปี โซฟาหนังแท้จะค่อนข้างระบายอากาศได้ดี ทำให้เวลานั่งนอนไม่รู้สึกร้อน และยังรู้สึกนุ่มนิ่ม เบาสบาย เมื่อใช้งานแรกๆ อาจจะมีกลิ่นฉุนของหนังแต่เมื่อใช้ไปนานๆ กลิ่นฉุนก็จะหายไป และหนังแท้ยิ่งใช้ก็จะยิ่งนุ่ม ในการผลิตโซฟาหนังแท้ต้องใช้ความประณีตและความชำนาญ ด้วยคุณสมบัติต่างๆ เหล่านี้ จึงทำให้โซฟาหนังแท้มีราคาแพงมาก

2.โซฟาหนังเทียม

3-material-types-for-sofa-cover
IMG. Cr.aladdin.com

หนังเทียม เป็นหนังสังเคราะห์ที่ทำเลียนแบบหนังแท้ จะมีการทำลายไว้บนหนังให้เหมือนกับหนังสัตว์ เป็นวัสดุชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาใช้หุ้มเบาะ หุ้มโซฟา เพราะมีราคาไม่สูงมาก  ดูแลง่าย สามารถผลิตออกมาได้หลากสีสัน สำหรับหนังเทียมมีอยู่ 2 ชนิด แต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติต่างกัน ดังนี้

3-material-types-for-sofa-cover
IMG. Cr.tradeindia.com

-หนังเทียม PVC เป็นหนังชนิดที่มีราคาถูกที่สุด เพราะมีคุณภาพสู้หนังประเภทอื่นไม่ได้ ขาดง่าย ไม่ค่อยเหมาะกับบ้านที่มีเด็กๆ หรือมีสัตว์เลี้ยง อาจจะเหมาะกับโรงแรม หรือร้านอาหาร ร้านกาแฟ หรือสถานที่ที่มีคนเข้ามาใช้ชั่วคราว หรือสถานที่ที่ต้องมีการปรับเปลี่ยนจัดตกแต่งสถานที่ใหม่บ่อยๆ มากกว่า เพราะโซฟาหนังเทียม PVC มีราคาถูก และมีอายุการใช้งานน้อยแค่ 1-2 ปี

3-material-types-for-sofa-cover
IMG. Cr.shmilytrading.com


-
หนังเทียม PU เป็นหนังเทียมที่ผลิตขึ้นมาให้มีความใกล้เคียงกับหนังแท้มากที่สุด ทั้งคุณสมบัติ คุณภาพ ลักษณะความเงามันของผิว และด้านในที่มีลักษณะเป็นขนเหมือนหนังแท้ จึงทำให้เวลาสัมผัสรู้สึกนุ่มคล้ายกับหนังแท้ แต่จะต่างกับหนังแท้ในเรื่องของความทนทาน ความเหนียวที่น้อยกว่าหนังแท้ โซฟาหนัง PU นี้มีอายุการใช้งานอยู่ประมาณ 3-5 ปี 

3.โซฟาผ้า

โซฟาผ้า เป็นโซฟาที่มีให้เลือกหลายแบบหลายสไตล์ เป็นโซฟาที่มีความหลากหลายมากที่สุดก็ว่าได้ เพราะผ้ามีให้เลือกหลายสี หลายลาย หลายเกรด เนื้อผ้าหลายชนิด ขึ้นอยู่กับผู้ใช้ว่าต้องการแบบใด ผ้าที่ใช้หุ้มโซฟา มีทั้งผ้าที่มาจากเส้นใยธรรมชาติและผ้าที่ผลิตมาจากเส้นใยสังเคราะห์

-ผ้าที่ได้จากเส้นใยธรรมชาติ อย่างเช่น ผ้าฝ้าย ผ้าลินิน ผ้าไหม ผ้าแต่ละอย่างก็มีคุณสมบัติและความสวยงามต่างกันไป

3-material-types-for-sofa-cover
IMG. Cr.aladdin.com

ผ้าฝ้าย เป็นผ้าที่มักนิยมนำมาทำโซฟา เพราะเนื้อผ้าของผ้าฝ้ายนี้ค่อนข้างเหนียวทนทาน ดูแลรักษาง่าย โซฟาผ้าฝ้ายยังเหมาะกับสภาพอากาศบ้านเรา นั่งแล้วไม่ร้อนหรือเหนียวติดตัว

3-material-types-for-sofa-cover
IMG. Cr.aladdin.com

ผ้าลินิน มีคุณสมบัติคลายกับผ้าฝ้าย ทนความร้อน ระบายความร้อนได้ดี มีความทนทาน แต่โซฟาผ้าลินินจะค่อนข้างยับง่าย

3-material-types-for-sofa-cover
IMG. Cr.aspireauctions.com

ผ้าไหม เป็นผ้าที่ค่อนข้างพิเศษ มีราคาค่อนข้างแพง ผ้าชนิดนี้เมื่อนำมาหุ้มโซฟาจะทำให้โซฟาดูสวยงาม หรูหรา แต่โซฟาผ้าไหมจะต้องความระมัดระวังเป็นพิเศษในเรื่องของการดูแลรักษา

-ผ้าที่ผลิตจากเส้นใยสังเคราะห์ โซฟาที่หุ้มด้วยผ้าที่ผลิตจากเส้นใยสังเคราะห์ ที่มีขายอยู่จำนวนมากจะเป็นผ้าไนลอน และผ้ากำมะหยี่ ผ้าที่ผลิตจากเส้นใยสังเคราะห์จะค่อนข้างทนทานและราคาไม่แพง

3-material-types-for-sofa-cover
IMG. Cr.aladdin.com

ผ้าไนลอน มีความทนทานและมีความยืดหยุ่นสูง ดูแลรักษาง่าย สามารถนำไปซักได้ แต่เมื่อใช้ไปนานๆ เนื้อผ้าจะเริ่มออกเหลือง อาจจะต้องใช้น้ำยาซักผ้าขาวช่วยในการทำความสะอาด

3-material-types-for-sofa-cover
IMG. Cr.aladdin.com

ผ้ากำมะหยี่ เป็นผ้าที่เนื้อผ้ามีลักษณะเป็นขนๆ มีความสวยงาม รู้สึกนุ่มเมื่อสัมผัส แต่โซฟาผ้ากำมะหยี่นี้จะต้องพิถีพิถันเรื่องการทำความสะอาด ไม่สามารถนำไปซักด้วยน้ำยาซักผ้าเหมือนผ้าชนิดอื่นได้ เพราะจะทำให้ขนกำมะหยี่เสียหาย

โซฟาผ้ามีความสวยงาม มีหลากหลายให้เลือกก็จริง แต่โซฟาผ้ามักจะอมฝุ่น ฝุ่นเกาะจับง่าย และต้องคอยระวังอย่าให้พวกน้ำหวาน หรือของเหลวต่างๆ หกใส่ เพราะโซฟาผ้าที่โดนน้ำหรือมีรอยเปื้อนคราบน้ำนั้นจะทำความสะอาดออกยาก

การเลือกโซฟาจากวัสดุหุ้มโซฟาก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่นำมาใช้พิจารณา เมื่อจะเลือกโซฟามาตกแต่งหรือมาใช้งานทั้งที ก็ควรจะเลือกจากรูปแบบการใช้งาน สไตล์ รูปลักษณ์ งบประมาณและความต้องการของผู้ใช้งานด้วย

เรียบเรียงโดย : Dohome Guide


 

รายการสินค้าที่น่าสนใจ

ชุดโซฟาหนัง ชาเดียร์ รุ่น TS-077-3-1-1 สีดำ
โซฟาหนัง L-Shape รุ่น ปารีส สีน้ำตาล
ชุดโซฟาหลุยส์ ผ้า HOFF รุ่น 2208 สีน้ำตาล
โซฟาโมเดริน์ FINEXT รุ่น DO-6202-1 KD สีน้ำเงิน
โซฟาผ้าโมเดริน์ HOFF รุ่น SF044 สีน้ำตาล

แสดงความคิดเห็น